Donald Trump thành Tổng thống Mỹ, lãnh đạo thế giới nói gì?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin ABC (Australia), ngay sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11, các nhà lãnh đạo thế giới đã bắt đầu gửi lời chúc mừng tới ông.

Mexico

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã chúc mừng kết quả bầu cử Mỹ mặc dù không trực tiếp chúc mừng người chiến thắng Donald Trump. Ông Pena Nieto gửi một loạt các thông điệp bằng tiếng Tây Ban Nha nói sẵn sàng làm việc với ông Trump để xây dựng mối quan hệ song phương.

Ông cho biết Mexico và Mỹ "là bạn bè, đối tác và đồng minh, sẽ tiếp tục hợp tác vì khả năng cạnh tranh và phát triển của khu vực Bắc Mỹ".

Ông Trump phát biểu sau khi giành chiến thắng.

Trong khi đó, giá trị của đồng tiền peso của Mexico giảm mạnh sau khi ông Trump giành chiến thắng bởi trước đó ông lên án Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mexico Jose Antonio Meade đã phải tổ chức một cuộc họp báo kêu gọi chống lại "phản ứng quá sớm". Ông cho biết kết quả cuộc bầu cử sẽ không ngay lập tức ảnh hưởng đến thương mại và khẳng định Mexico có vị thế mạnh mẽ để đối mặt với bất cứ điều gì có thể xảy ra.

Philippines

Thư ký truyền thông cho Tổng thống Martin Andanar của Philippines cho hay: "Tổng thống Rodrigo Roa Duterte đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt của mình đến ông Donald Trump, người đã chiến thắng bầu cử gần đây của Mỹ, trở thành tân Tổng thống Mỹ”.

Martin Andanar cho biết thêm: "Tổng thống Duterte muốn hợp tác với chính phủ mới để tăng cường mối quan hệ Philippines-Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi”.

Nga

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện tín chúc mừng ông Trump về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện tín chúc mừng ông Trump.

Ông Putin khắng định, nước Nga đã sẵn sàng thực hiện phần việc của mình để khôi phục hoàn toàn mối quan hệ với Washington sau cuộc bầu cử của ông Trump.

Ông nói: "Chúng tôi đã nghe các báo cáo về chiến dịch của ứng viên tổng thống tương lai của Mỹ, trong đó có nói đến việc khôi phục quan hệ giữa Nga và Mỹ. Nó không phải là một con đường dễ dàng, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng làm phần việc của chúng tôi và làm tất cả những gì có thể để khôi phục quan hệ Nga - Mỹ theo con đường phát triển ổn định”.

Ông Putin khẳng định, một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington sẽ phục vụ cho lợi ích của cả hai nước.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố: "Đây có thể là sự kiện tốt cho cả hai dân tộc Nga, Mỹ và có tác động tích cực đến các vấn đề thế giới”.

Trung Quốc

Theo The Guardian, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi điện chúc mừng ông Trump. Ông Tập đã nói: “Tôi luôn xem mối quan hệ Mỹ - Trung có vai trò rất quan trọng và mong muốn sẽ hợp tác với ông để duy trì các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

Ông Trump được cho là đã đáp lại rằng ông hy vọng hai bên có thể tránh xung đột, đối đầu để hợp tác và xây dựng mối quan hệ cùng có lợi.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh rất mong chờ làm việc với chính quyền mới của Mỹ. Ông này nói: “Chúng tôi sẽ hợp tác với Tổng thống mới của nước Mỹ để đảm bảo sự phát triển bền vững và tốt đẹp trong quan hệ song phương, nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước cũng như cho thế giới”.

Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi lời chúc mừng chân thành tới ông Trump. Ông Abe nói: “Ông là một doanh nhân rất thành công với tài năng phi thường, không chỉ đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ mà giờ còn là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Ông đã chứng minh quyết tâm lãnh đạo nước Mỹ”.

Nhật Bản cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với ông Trump để đảm bảo ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Pháp

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chúc mừng chiến thắng của ông Trump và cho rằng kết quả bầu cử này đã mở ra một “giai đoạn không chắc chắn”.

Ông nhấn mạnh, Pháp sẽ phải thận trọng và thẳng thắn trong các cuộc đàm phán với chính quyền mới về các vấn đề quốc tế. Theo ông, chiến thắng của ông Trump thúc giục Pháp cần phải mạnh mẽ hơn và châu Âu cũng cần phải đoàn kết hơn.

Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chúc mừng ông Trump. Trong khi đó, ABC dẫn lời Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho hay: “Kết quả khác với những gì hầu hết người Đức mong đợi, nhưng tất nhiên, chúng ta phải chấp nhận nó. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump đã chỉ trích châu Âu và Đức. Chúng ta phải thích nghi với thực tế rằng chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ khó đoán trong tương lai gần”.

Tuy nhiên, ông Steinmeier khẳng định sẽ tìm cách đối thoại với chính quyền của ông Trump.

Australia

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết đất nước ông sẽ có mối quan hệ gần gũi hơn bao giờ hết với Mỹ dưới chính quyền mới của ông Trump.

Ông nói: “Mối liên hệ gữa hai quốc gia, giữa các lợi ích thông thường chung, các lợi ích quốc gia chung rất mạnh mẽ. Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với những người bạn ở Mỹ thông qua chính quyền của ông Trump”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet