Donald Trump: Tôi sẽ khuyên ông Putin ngừng “gây hấn” với Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, tỉ phú Donald Trump cho biết ông sẽ có cuộc trao đổi qua điện thoại với Nga nhằm xoa dịu căng thẳng, sau khi Washington cáo buộc Nga có những hành động khiêu khích đối với Quân đội Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News, ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa cho biết ông sẽ không để máy bay chiến đấu của Nga “quanh quẩn” các tàu chiến và máy bay của Mỹ.

Tỉ phú Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin “không tôn trọng Tổng thống và đất nước Mỹ”, đồng thời nói thêm: “Nếu là tôi, tôi sẽ ngay lập tức hội đàm qua điện thoại và khuyên ông ta “dừng lại, đừng làm vậy nữa. Họ sẽ phải nghe chúng ta”.

Tỉ phú người Mỹ cũng nhận xét rằng quan hệ giữa ông và Putin “tương đối tốt”, và khẳng định ông “ghét” bắn rơi máy bay Nga tiếp cận gần tàu của Mỹ. Nhưng ông cũng để ngỏ khả năng đáp trả nếu Tổng thống Nga “không nghe lời của ông”.

“Tôi có thể sẽ phải làm điều mà không ai muốn, bản thân tôi cũng không muốn, nhưng trước tiên tôi sẽ khuyên ông ta rằng "Vladimir, ngừng lại đi’”, ông Trump nói.

Mỹ và các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Quân đội Nga có những hành động khiêu khích, khi máy bay quân sự Nga được cho là đã áp sát tàu chiến và máy bay do thám của họ.

Mặc dù các chính trị gia đã dùng nhiều ngôn từ mạnh để chỉ trích những động thái “khiêu khích” trên, nhiều máy bay Nga thực tế không mang vũ khí khi áp sát tàu của Mỹ. Dù vậy, phương Tây tin rằng đây là một chiến lược của Moscow nhằm chứng minh rằng họ sẵn sàng giao chiến khi cần thiết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet