Donald Trump: Trung Đông bình yên hơn khi có Hussein và Gadhafi

MINH THU (lược dịch)

Ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử ghế Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tình hình ở Libya và Iraq sẽ ổn định hơn nếu hai nhà lãnh đạo Saddam Hussein và Muammar Gaddafi vẫn tại vị.

NBC đưa tin trong bài phát biểu trước 1.500 người nhân buổi vận động tranh cử ở Franklin, Tennessee hôm 3/10, tỷ phú Donald Trump còn so sánh tình hình ở Libya và Iraq với những gì đang xảy ra ở Syria và Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, ông này thừa nhận ông Assad có thể họ là "người xấu".

Ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử ghế Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái)

"Những gì chúng ta đã làm ở Libya: Đó là sự hỗn loạn. Những gì chúng ta đã làm ở Iraq dưới thời Saddam Hussein là sự hỗn loạn. Syria rồi cũng sẽ như vậy", ông Trump nói.

Liên quan tới tình hình Iraq, ông Trump nhấn mạnh: "Đừng quên rằng lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS xuất phát từ Iraq". Thậm chí, ứng cử viên Tổng thống Mỹ còn gọi tổ chức khủng bố này là "đống phế thải không đáng quan tâm". 

Cũng theo tỷ phú Trump, dưới thời nhà lãnh đạo Saddam Hussein nắm quyền cùng với hàng loạt quy định "hà khắc" được áp dụng ở Iraq, "không hề có chốn dung thân cho lực lượng khủng bố". 

"Ông ấy đã làm gì với những tên khủng bố ư? Chỉ có một ngày đưa ra xét xử và tử hình. Mỗi phiên xử chỉ kéo dài 5 phút và không còn tên khủng bố nào ở Iraq", ông Trump nhấn mạnh. 

Nhắc tới chiến dịch ném bom của các lực lượng Nga ở Syria, trùm bất động sản Trump cho biết ông thích cách mà "Tổng thống Putin ném bom tiêu diệt IS" và hành động của nhà lãnh đạo Nga không nằm ngoài mục đích "ngăn IS tới Nga". 

Song ứng cử viên đảng Cộng hòa nhận định giống như bất cứ quốc gia nào khác can thiệp vào tình hình ở Trung Đông, Nga cũng sẽ vấp phải hàng loạt vấn đề rắc rối. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBCUniversal News Group.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet