Donald Trump từ chối gặp Poroshenko

Đức Dũng (lược dịch)

Sau khi có cuộc tiếp xúc với ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Hilary Clinton, Tổng thống Ukraine Poroshenko bày tỏ nguyện vọng được gặp gỡ với ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump nhưng bị từ chối thẳng thừng.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Thông tin trên do Foreign Policy đưa ra. Theo đó, Ban tham mưu bầu cử của ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa Donlad Trump đã không chấp nhận đề nghị của Tổng thống Ukraine Poroshenko trong việc tổ chức cuộc gặp với ông Donald Trump tại New York trong khuôn khổ phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Theo những thông tin do Foreign Policy đưa ra, Văn phòng Tổng thống đưa ra lời đề nghị tổ chức cuộc gặp với cả hai ứng cử viên sẽ tham gia chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, chỉ có cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton chấp nhận đề nghị này và cuộc gặp gỡ hai bên đã được tổ chức vào ngày 19/9.

Trong cuộc gặp với bà Hilary Clinton, ông Poroshenko cung cấp cho bà Hilary Clinton một số thông tin về tình hình Donbass và đề nghị phía Mỹ tăng cường cấm vận Nga. Theo những thông tin bà Hilary Clinton đưa ra, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, bà Hilary Clinton sẽ chỉ dỡ bỏ cấm vận chống Nga nếu như Nga trao trả bán đảo Crimea cho Ukraine.

Mục đích của ông Poroshenko trong việc muốn gặp ứng cử viên Donald Trump cũng tương tự như khi muốn gặp gỡ với bà Hilary Clinton. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã không “đếm xỉa” gì đến đề nghị này của Tổng thống Ukraine.

Theo Foreign Policy, cho dù từ chối thẳng thừng lời đề nghị của Tổng thống Poroshenko nhưng Ban tham mưu bầu cử của ông Donald Trump không đưa ra bất cứ bình luận hay giải thích nào với quyết định của mình.

Ngoài ra, xét lịch trình công tác của ông Donald Trump thì thấy tỷ phú Mỹ đã kín lịch công tác và không có thời gian cho ông Poroshenko. Tỷ phú Mỹ đã bay đến Bắc Carolina, sau đó sẽ bay đến bang Ohio. Ông Donald Trump sẽ không có mặt ở New York đến hết tuần này.

Mặc dù vậy, theo nhận định của giới phân tích, cho dù nếu có thời gian thì ông Donald Trump cũng sẽ không có ý định gặp gỡ với Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Bản thân tỷ phú Donald Trump đã nhiều lần có những phát biểu ủng hộ Tổng thống Nga Putin, thậm chí ông Donald Trump còn đã thẳng thừng tuyên bố sẽ công nhận bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của Nga nếu như ông được bầu làm Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử sắp tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet