Donald Trump từng tìm cơ hội kinh doanh từ những năm 1980 tại Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Những chuyến thăm và các cuộc gặp với mục đích kinh doanh từ những năm 1980 của Tổng thống đắc cử Mỹ đã khiến báo giới đặt ra nghi ngờ về mối liên quan giữa người đứng đầu mới của Nhà Trắng với Moscow.
Donald Trump từng tìm cơ hội kinh doanh từ những năm 1980 tại Nga - ảnh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Trong gần 30 năm qua, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã nhiều lần nỗ lực đầu tư vào lĩnh vực xây dựng khách sạn và bất động sản tại Nga, nhưng các dự án này đã không được thực hiện. Thông tin này được tờ New York Times tiết lộ trong số ra mới đây.

Tờ báo cho biết, lần đầu tiên là vào tháng 7/1987 khi ông Trump đến thăm Moscow. Khi ấy tỷ phú kinh doanh này và người vợ đầu là Ivana đã "xem xét một số địa điểm xây dựng có tiềm năng". Vào năm sau đó, ông Trump tuyên bố việc xây dựng dự án khách sạn đã thất bại, lý do là "chẳng ai được quyền sở hữu gì tại Liên Xô". Ông cho rằng, "thật khó hình dung khi phải tiêu tốn hàng triệu USD cho một thứ mà lại không được sở hữu nó".

Bài báo cho biết: "Kể từ năm 1987 khi đến nghiên cứu khả năng xây dựng khách sạn, ông Trump đã nhiều lần tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh ở Nga. Năm 1996, ông đã gửi đề xuất thành lập một thương hiệu tại nước này. Các con của ông và những người có liên quan không chỉ một lần xuất hiện tại Moscow với mục đích thành lập liên doanh, tiến hành các cuộc gặp mặt các nhà phát triển và các quan chức".

Cụ thể, theo như bài báo, vào năm 2006, đối tác kinh doanh của ông Trump là Felix Suter cùng các con của vị Tổng thống Hoa Kỳ tương lai là Donald Trump Jr. và Ivanka, đã đến Moscow trong vài ngày để liên hệ với các đối tác tiềm năng. Năm 2013, khi tham dự cuộc thi "Hoa hậu Hoàn vũ" được tổ chức tại Moscow, đích thân ông đã "tận dụng chuyến đi như một cơ hội để thảo luận về các giao dịch trong lĩnh vực xây dựng".

Trước đấy, ông Donald Trump đã từng tuyên bố "chẳng có liên quan gì đến Nga". Ông cho biết, Nga "chưa bao giờ nỗ lực sử dụng đòn bẩy gây áp lực" đối với ông.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng áp đảo trước ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ tháng 11 năm ngoái.Trong chiến dịch tranh cử, vị tỷ phú này nhiều lần đưa ra quan điểm tích cực đối với nước Nga và Tổng thống Putin. Ông cũng thể hiện sự lạc quan trong mối quan hệ với Moscow, trái ngược với người tiền nhiệm của mình là ông Obama. Lễ nhậm chức chính thức của ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 20/1 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet