Donald Trump tuyên bố không để Trung Quốc “làm nhục” nước Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ đã so sánh tình trạng nhập siêu hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ giống như bị “làm nhục”.

“Chúng ta không thể để Trung Quốc làm nhục đất nước của chúng ta”, ông Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh tại thành phố Fort Wayne, bang Indiana (Mỹ) vào ngày 1/5, khi đề cập đến tình trạng Mỹ đang nhập khẩu rất nhiều hàng hóa của Trung Quốc.

Ông Donald Trump khẳng định Trung Quốc đang "làm nhục" nước Mỹ trên phương diện thương mại.

Ông Trump đã nhiều lần lên án Trung Quốc điều chỉnh mệnh giá tiền tệ của mình để khiến các mặt hàng xuất khẩu của họ trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế, và khẳng định rằng Trung Quốc đang “giết chết Mỹ” trên lĩnh vực thương mại.

Đây là lần đầu tiên trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống ông Trump đã dùng từ “làm nhục” để nói về ưu thế của Trung Quốc trong thương mại.

“Chúng ta sẽ thay đổi tình hình, và nước Mỹ có đủ điều kiện để làm điều này. Chúng ta đang để Trung Quốc cướp lấy thị trường của mình, nhưng chúng ta đang nắm trong tay nhiều quân bài quan trọng”, ông Trump phát biểu.

Tỉ phú Mỹ nói thêm rằng ông “không giận dữ với Trung Quốc” mà là với những quan chức Mỹ mà ông cho là “thiếu năng lực trầm trọng”.

Trước đây vào năm 2011, ông Trump đã từng phát biểu rằng “Trung Quốc đang làm nhục đất nước này” khi có mặt tại một hãng phát triển sản phẩm quốc phòng tại bang New Hampshire (Mỹ).

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra đúng vào thời điểm ông bị chỉ trích vì những phát biểu được coi là miệt thị bà Hillary Clinton, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ. Ngoài ra, ông Trump cũng bị lên án khi đã đề cao sự ủng hộ của cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, người đã từng bị buộc tội hiếp dâm tại bang Indiana.

Ông Trump khẳng định rằng bà Clinton đang lợi dụng “danh nghĩa phụ nữ” để được bầu làm Tổng thống và rằng bà sẽ không có bất kỳ cơ hội nào để giành chiến thắng nếu bà không phải là phụ nữ.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đối thủ chính của ông Trump trong cuộc đua nội bộ đảng Cộng hòa, đã chỉ trích ông Trump vì đã chấp nhận sự ủng hộ từ phía Mike Tyson.

“Tôi không nghĩ rằng những tên dâm tặc là những kẻ mạnh. Đó là những kẻ yếu đuối và hèn nhát, chuyên đi ức hiếp người khác”, ông Cruz phát biểu trên đài truyền hình CBS của Mỹ.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet