Donald Trump và Hillary Clinton chờ đợi chiến thắng ngày “Siêu Thứ ba”

Anh Tuấn (lược dịch)

Tỉ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, hai ứng cử viên sáng giá nhất của hai chính đảng Mỹ, đang đứng trước cơ hội rất lớn trong ngày “Siêu Thứ ba”, qua đó dập tắt những nghi ngờ của dư luận.

Tỉ phú Trump đã dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở hầu hết các bang đã qua, phần lớn thuộc miền Nam nước Mỹ. Ngay cả bang Texas, quê nhà của thượng nghị sĩ Ted Cruz, một ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa, ông cũng chỉ hơn ông Trump với khoảng cách mong manh và đang rất cần một chiến thắng.

Ông Donald Trump đang bỏ xa các ứng viên khác trong đảng Cộng hòa.

Ngày “Siêu Thứ ba” là thời điểm quan trọng nhất trong cuộc đua giữa các ứng cử viên nội bộ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ để chọn ra người tiến vào vòng bầu cử tiếp theo, tìm người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Ông Tramp, một nhà kinh doanh bất động sản và là một gương mặt công chúng, đã bất ngờ trở thành ứng cử viên số một của đảng Cộng hòa sau khi có những phát biểu hứa hẹn rằng ông sẽ xây dựng một bức tường dọc biên giới tiếp giáp Mexico ở phía Nam nước Mỹ, đồng thời trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Nếu giành được chiến thắng ở 11 bang tiến hành bầu cử ngày thứ ba (1/3), ông sẽ tiếp tục bỏ xa những đối thủ khác trong đảng, bao gồm thượng nghị sĩ Cruz, thượng nghị sĩ Marco Rubio, thống đốc bang Ohio John Kasich và bác sĩ não khoa Ben Carson.

Vào thời điểm bầu cử, ông Cruz và ông Rubio kêu gọi tỉ phú Trump yêu cầu báo New York Times công bố đoạn phim ghi lại cuộc phỏng vấn của ông này với báo. Hai thượng nghị sĩ Mỹ tin rằng đoạn phim này sẽ cho thấy ông Trump không tán đồng với chính sách mà ông đưa ra về vấn đề người nhập cư. Tỉ phú người Mỹ vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về việc này.

Việc ông Trump đang đứng trước cơ hội chiến thắng trong ngày bầu cử “Siêu Thứ ba” đã khiến nhiều quan chức cấp cao trong đảng Cộng hòa lo ngại, bởi rất nhiều người không ủng hộ quan điểm của ông và cho rằng tỉ phú người Mỹ sẽ bị bà Clinton đánh bại ở vòng sau.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình CNN, ông Trump không bình luận về việc nhận được sự ủng hộ từ David Duke, một thủ linh của Ku Klux Klan (KKK), một tổ chức có tư tưởng phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Sau đó, ông Trump nói rằng ông “không nghe thấy tiếng người phỏng vấn hỏi”.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2012 cho biết, ông không tin ông Trump tỏ ý thành thật sau sự việc này. “Một câu trả lời thiếu trách nhiệm và ghê tớm của Donald Trump về tổ chức KKK. Sự bợ đỡ những tư tưởng hủ bại của ông ta không phải là điều mà Hoa Kỳ muốn có”, ông Romney viết trang Twitter của mình.

Bà Hillary Clinton cũng là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ.

Căng thẳng giữa ông Trump và những thành viên trong đảng Cộng hòa đang khiến đảng này bị chia rẽ đúng vào thời điểm họ phải hỗ trợ một ứng cử viên để tranh cử Tổng thống.

“Nếu ông Trump tiếp tục thắng cử ở các bang, những nhân vật cấp cao trong đảng phản đối ông sẽ cần phải giảng hòa với phái ủng hộ. Sau cùng, đảng Cộng hòa luôn đoàn kết vào thời điểm tranh cử Tổng thống vòng tiếp theo bắt đầu và đây sẽ là nền tảng để tiếp tục cạnh tranh”, ông Tim Albrecht, một cố vấn chính trị của đảng Cộng hòa cho biết.

Về phía đảng Dân chủ, các khảo sát cho thấy bà Clinton, người đã dẫn đầu ở ba trong số 4 bang đầu tiên tiến hành bầu cử sơ bộ, đang bỏ xa ứng cử viên thứ hai trong đảng là ông Bernie Sanders nhờ được sự ủng hộ rộng rãi của những người da đen.

Thượng nghị sĩ Sanders đang nỗ lực tìm kiếm chiến thắng trong 5 bang bầu cử ngày 1/3, bao gồm Vermont, Massachusetts, Oklahoma, Minnesota và Colorado. 

 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet