Donald Trump vẫn có khả năng không thể trở thành Tổng thống dù đã đắc cử

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin CNN cho biết, khả năng ông Donald Trump không thể trở thành Tổng thống vẫn còn tồn tại, do toàn bộ 538 đại cử tri vẫn chưa chính thức công nhận kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống.

Dự kiến cuộc họp giữa các đại cử tri sẽ diễn ra vào ngày 19/12. Mặc dù kết quả cuộc bỏ phiếu đã ngã ngũ, song do theo hiến pháp Mỹ các đại cử tri không tuân theo nguyện vọng của người dân Mỹ, rất có thể một số đại cử tri sẽ “nổi dậy” và không bỏ phiếu đúng với kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống. Như vậy, ông Trump vẫn có khả năng không thể ngồi vào ghế nóng ở Nhà Trắng nếu kết quả cuộc họp trên không diễn ra như ý của tỉ phú người Mỹ.

Donald Trump vẫn có khả năng không thể trở thành Tổng thống dù đã đắc cử - ảnh 1
Ông Trump vẫn có khả năng rất nhỏ không thể trở thành Tổng thống.

Dưới đây là ba khả năng có thể xảy ra nếu một số đại cử tri “nổi dậy”.

1. Các đại cử tri “nổi dậy” bầu ông Trump

Đã có hơn 136 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử 8/11 vừa qua. Mặc dù bà Hillary Clinton có số phiếu bầu ủng hộ nhiều hơn ông Trump 3 triệu phiếu, song ông Trump lại giành được số đại cử tri tại các bang chiến lược, nhờ đó vượt bà Clinton đắc cử Tổng thống và đưa đảng Cộng hòa trở thành đảng cầm quyền.

Dựa trên kết quả ngày 8/11, ông Trump có 306 phiếu đại cử tri, vượt quá con số tối thiểu 270 phiếu để được đại cử tri đoàn chọn ra làm Tổng thống. Kết quả này sau đó sẽ được kiểm lại và xác nhận bởi Quốc hội Mỹ vào ngày 3/1 năm tới. Nếu các đại cử tri từ bỏ ủng hộ bà Clinton và chuyển sang ông Trump, điều này sẽ không thay đổi.

Tại 48 bang và thủ đô Washington, D.C. tất cả các phiếu đại cử tri đều được trao cho bất kỳ ứng cử viên nào giành được đa số phiếu bầu tại bang đó. Đây được gọi là hình thức bầu cử “được ăn cả, ngã về không”.

Chỉ có hai bang là Maine và Nebraska bỏ phiếu chia đều số phiếu đại cử tri cho các ứng viên giành chiến thắng tại các hạt của bang. Tại Maine, lần đầu tiên số phiếu đại cử tri được chia cho cả ông Trump và bà Clinton, khi tỉ phú người Mỹ được một phiếu còn đối thủ của ông được 3 phiếu.

2. Các đại cử tri “nổi dậy” bỏ phiếu cho bà Clinton.

Sau kết quả cuộc bầu cử, bà Clinton chỉ được 232 phiếu bầu đại cử tri, ít hơn rất nhiều so với con số 270 cần thiết. Khả năng bà trở thành Tổng thống là gần như không thể, bởi ít nhất bà sẽ phải cần 38 người thay đổi quan điểm của mình để từ bỏ ông Trump để chuyển sang ủng hộ bà Clinton.

Ngay cả khả năng đại cử tri thay đổi quyết định để nghiêng về phía bà Clinton cũng rất mong manh. Phần lớn các đại cử trị được chọn ra từ hội nghị của một đảng, đây là những người rất trung thành với đảng mình ủng hộ. Họ sẽ không từ bỏ ông Trump và không phản bội những người mình quen biết đứng về phía đảng Cộng hòa.

3. Các đại cử tri “nổi dậy” khiến ông Trump và bà Clinton không đạt 270 phiếu bầu

Điều gì sẽ xảy ra khi những đại cử tri “nổi dậy” khiến cả ông Trump và bà Clinton không thể đạt được con số 270 phiếu cần thiết? Chúng ta hãy cùng nhìn vào lược đồ dưới đây.

Donald Trump vẫn có khả năng không thể trở thành Tổng thống dù đã đắc cử - ảnh 2
Trong trường hợp cả ông Trump hoặc bà Clinton không được 270 phiếu, Hạ viện Mỹ sẽ phải bỏ phiếu để chọn ra người thắng cuộc. Ứng cử viên nào nhận được sự ủng hộ của các đại diện từ 26 bang (hoặc hơn) được sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.

Nếu Hạ viện Mỹ không thể chọn ra được người thắng cuộc qua bầu cử nội bộ trước ngày 20/1, Phó Tổng thống mới sẽ trở thành Tổng thống tạm quyền của Mỹ. Phó Tổng thống mới của Mỹ được chọn từ hai người cùng tranh cử với các ứng cử viên Tổng thống, người nào nhận được 51 phiếu bầu của các thành viên Thượng viện Mỹ sẽ được đảm nhiệm chức vụ này vào ngày 20/1.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet