Donald Trump: Vụ đấu súng ở Dallas là “đòn đánh trời giáng” đối với nước Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Cùng ngày vụ phục kích cảnh sát ở thành phố Dallas (Mỹ) xảy ra, tỉ phú Donald Trump đã có bài phát biểu nói rằng đây là “đòn đánh trời giáng đối với đất nước” và là minh chứng cho thấy nước Mỹ “đã bị chia cắt nghiêm trọng”.

“Chúng ta phải khôi phục trị an”, ông Trump phát biểu. “Chúng ta phải khôi phục lòng tin của người dân, rằng họ sẽ được an toàn trong căn nhà họ đang ở cũng như trên các con phố”.

Các tuyến phố ở nội thành Dallas đã bị phong tỏa.

“Những cái chết đau thương của hai người lái mô tô tại bang Louisiana và Minnesota một lần nữa nhắc nhở chúng ta cần phải làm những gì”, ông Trump nói thêm.

Tỉ phú người Mỹ, đồng thời là ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa cũng bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với những nạn nhân và gia đình trong vụ đấu súng ở Dallas, nói rằng: “Tôi cầu mong những sĩ quan cảnh sát phản ứng nhanh, luôn liều mạng sống của mình để bảo vệ người dân mỗi ngày luôn được an toàn”.

“Đất nước đã bị chia cắt nghiêm trọng”, ông Trump cho biết. “Nhiều người Mỹ đang cảm thấy mình đang dần mất hi vọng. Tội ác đang khiến nhiều người dân gặp nguy hiểm. Xung đột màu da đang ngày càng trở nên xấu đi. Đây không phải là Giấc mơ Mỹ mà chúng ta muốn dành cho con em mình”.

Ông Trump nói, đây là lúc để “chính sách lãnh đạo sáng suốt, tình thương và lòng trắc ẩn” lên ngôi. “Chúng ta sẽ vượt qua những thảm kịch này”, tỉ phú Mỹ khẳng định.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton mới đây đã đăng tải dòng tin nhắn trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Tôi cảm thấy thương tiếc những sĩ quan cảnh sát đã hi sinh khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ những người biểu tình trong hòa bình, cũng như chia sẻ nỗi đau của gia đình và những người đã làm việc cùng họ”.

Theo giám đốc sở cảnh sát Dallas David Brown, vụ tập kích ở Dallas đã khiến ít nhất 5 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Ông Brown cho biết một trong số nghi phạm bị bắt cho biết hắn không ủng hộ phong trào Black Lives Matter và muốn sát hại nhiều cảnh sát da trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã có bài phát biểu sau khi vụ việc xảy ra. Ông nói rằng cả nước đang “bàng hoàng trước vụ tấn công tàn bạo, có tính toán và hèn nhát đối với những người trong lực lượng an ninh”.

“Không gì có thể biện minh cho hành động bạo lực nhằm vào các cảnh sát. Bất kỳ kẻ nào liên quan đến vụ sát nhân vô đạo đức này sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật”, ông Obama phát biểu từ Hội nghị thượng đỉnh của các nước NATO được tổ chức tại Ba Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider và CNN. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới còn Business Insider là một trang tin công nghệ lớn, nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet