Donbass sẽ là dấu chấm hết cho thỏa thuận Minsk-2

Đức Dũng (lược dịch)

Theo ông Evgeny Marchuk - đại diện Ukraine thuộc Nhóm liên lạc ba bên về giải quyết xung đột Donbass, nếu lực lượng an ninh Ukraine bắt đầu các hoạt động chiến đấu ở Donbass thì điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho Thỏa thuận Minsk-2.
Binh lính Ukraine.

RIA Novosti đưa tin, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Gromadska ông Evgeny Marchuk - đại diện Ukraine trong phân nhóm các vấn đề an ninh thuộc Nhóm liên lạc ba bên về giải quyết xung đột Donbass nhấn mạnh, nếu lực lượng an ninh Ukraine bắt đầu các hoạt động chiến đấu ở Donbass thì điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho Thỏa thuận Minsk-2.

"Điều này có nghĩa rằng tất cả các vũ khí hạng nặng như hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U hay pháo tự hành Hyacinth có cỡ nòng lớn sẽ quay trở lại tiền tuyến và “một mớ hỗn độn” sẽ bắt đầu… Thử hình dung, nếu chúng ta phát động tấn công thì các đối tác quốc tế sẽ nói lời tạm biệt với chúng ta. Và vì hành vi này trong tương lai sẽ không lực lượng nào muốn hợp tác với chúng ta nữa” – ông Marchuk phát biểu.

Nhà ngoại giao cũng cho rằng hiện vẫn chưa có một giải pháp ngoại giao hay chính trị nào cho cuộc xung đột tại Donbass vì khu vực này cần một giải pháp toàn diện, tổng hợp.

Trong một diễn biến khác, cũng theo ông Evgeny Marchuk, Ukraine có thể sẽ đi tới những nhượng bộ nhất định nhằm giải quyết tình hình tại Donbass.

“Việc này không thể giải quyết nhanh chóng trong vòng một tháng hay một năm, nhưng tôi chắc chắn rằng Ukraine hoàn toàn sẽ tìm ra giải pháp giải quyết. Có thể là một thỏa hiệp không tốt đẹp cho lắm… Cần phải có một bên chấp nhận thỏa hiệp. Có những vấn đề mà chúng ta không thể đi tới thỏa hiệp, đó là: lãnh thổ, chủ quyền và quy chế nhà nước, nhưng chúng ta có thể thỏa hiệp về mặt chiến thuật” – ông Marchuk nhấn mạnh.

Tháng 4/2014 chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LNR) và Donetsk tự xưng (DNR) tại Donbass. LNR và DNR tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính diễn ra vào hồi tháng 2/2014 tại Ukraine. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc đến nay số nạn nhân của xung đột Ukraine đã lên tới hơn 9.000 người.

Giải pháp để giải quyết tình hình ở Donbass hiện vẫn đang được thảo luận. Trong đó phải kể tới các cuộc họp của Nhóm liên lạc Tại Minsk. Từ tháng 9/2014 Nhóm này đã thông qua 3 tài liệu quy định các bước ngăn chặn xung đột leo thang tại Ukraine. Tuy vậy sau thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham gia xung đột tình hình giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet