Donetsk cáo buộc Ukraine lên kế hoạch phá vỡ "đình chiến học đường"

Đức Dũng

Ria Novosti đưa tin, Đại diện của cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) lên tiếng tố cáo Ukraine tiếp tục vi phạm thỏa thuận đình chiến mới nhất và nhấn mạnh rằng không thể tiếp tục hy vọng vào những hứa hẹn từ phía Kiev.
DNR cáo buộc Ukraine lên kế hoạch phá vỡ "đình chiến học đường"

Mới đây, ông Eduard Bazurin, phó tổng tư lệnh lực lượng dân quân Donetsk (DNR) cho biết, ban chỉ huy chiến dịch của DNR đang nắm thông tin về việc lực lượng an ninh Ukraine chuẩn bị rút hoàn toàn khỏi cơ chế "đình chiến học đường".

Ông Bazurin nhấn mạnh: "Việc tăng cường vũ khí hạng nặng đối với các đường giáp giới... chính là lời khẳng định cho việc ban chỉ huy quân sự Ukraine chuẩn bị rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận "đình chiến học đường". Chúng tôi đã ghi nhận được việc di chuyển 8 xe tăng của Lữ đoàn cơ giới 28 theo hướng Starognatovki".

Trước đó, tại Minsk, các cuộc đàm phán về giải quyết vấn đề ở Ukraine đã đặt được thỏa thuận ngừng bắn vào lúc 0:00 đêm ngày 25/8 do sắp bắt đầu năm học mới. Cơ chế ngừng bắn này được gọi là "đình chiến học đường". Sáng kiến ngừng bắn này trước đó đã nhận được sự ủng hộ của Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine).

Ông Eduard Bazurin cho biết, ông sẽ không cố gắng "ảo tưởng về lệnh ngừng bắn do những kẻ xâm lược hứa hẹn nữa". Phó chỉ huy lực lượng vũ trang DNR nhấn mạnh:  "Các lực lượng vũ trang DNR nghiêm chỉnh chấp hành chế độ im lặng, và chúng tôi yêu cầu điều đó từ lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như việc đáp ứng thoả thuận phải được cả hai phía chấp hành".

Nhóm tiếp xúc về Ukraine bao gồm đại diện của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Nga, Ukraine và hai nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Từ giữa năm 2014, họ đã bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận hòa bình Minsk về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Theo kế hoạch, cuộc gặp tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc ba bên về Donbass sẽ diễn ra vào ngày 6/9 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet