Donetsk sẵn sàng chuyển bằng chứng về thảm kịch MH17 cho Hà Lan

Đức Dũng (lược dịch)

Việc chuyển giao bằng chứng về MH17 cho các chuyên gia Hà Lan cho thấy thiện chí của chính quyền Donetsk, góp phần vào việc làm sáng tỏ nguyên nhân của thảm kịch này.
Donetsk sẵn sàng chuyển bằng chứng về thảm kịch MH17
 (Ảnh minh họa)

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Hội đồng Nhân dân của nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) cho biết, họ dự định sẽ trình những bằng chứng cụ thể về vụ tai nạn thảm khốc chuyến bay MH17 ở Donbass vào năm 2014 cho các chuyên gia nước ngoài.

Nguồn tin tiết lộ: "Theo thông tin sơ bộ, một số bằng chứng vật chất liên quan đến việc chiếc máy bay Boeing bị bắn rơi sẽ được bàn giao cho các chuyên gia Hà Lan trong hôm nay (5/10), như đã hứa".

Đại diện của DNR, ông Denis Pushilin xác nhận rằng sẽ bàn giao cho các điều tra viên đến từ Hà Lan phần còn lại của xác máy bay và những mảnh vỡ được tìm thấy gần đây tại khu vực tai nạn. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng DNR sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa vào cuộc điều tra thảm kịch này.

Được biết, việc chuyển giao các mảnh vỡ máy bay đã diễn ra tại văn phòng phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE (SMM OSCE) tại Donetsk.

Ngày 17/7/2014, chiếc Boeing 777 của hãng hàng không "Malaysian Airlines", bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã rơi tại khu vực Donetsk. Tất cả 298 hành khách trên máy bay đều đã thiệt mạng.

Các nhà điều tra từ Hà Lan, Bỉ, Ukraine, Malaysia và Australia khẳng định rằng, đã tìm ra loại vũ khí đã bắn hạ máy bay – đó là tên lửa 9M38, được phóng từ hệ thống phòng thủ tên lửa Buk, và vị trí chính xác của nó – là một cánh đồng gần làng Pervomaiskoye lúc đó đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân (khu vực Donbass).

Những bên tham gia trong cuộc xung đột quân sự tại Donbass đã phủ nhận sự dính líu của mình vào thảm kịch này, và cáo buộc cho phe đối lập. Báo cáo của nhóm điều tra quốc tế khẳng định rằng hệ thống tên lửa Buk tấn công Boeing đã được mang từ Nga, và sau đó nó đã được đưa trở lại.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố cuộc điều tra có thiên vị, và chỉ kết luận dựa trên dữ liệu nhận được từ Ukraine. Tập đoàn vũ khí Almaz-Antey của Nga, doanh nghiệp hàng đầu sản xuất các hệ thống tên lửa phòng không, trong đó có hệ thống Buk, cũng khẳng định rằng Boeing bị bắn rơi từ lãnh thổ kiểm soát của quân đội Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet