Donetsk sẽ bầu cử bất chấp mọi thái độ của Kiev

Anh Tuấn (lược dịch)

Ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu lực lượng nổi dậy Donetsk (miền Đông Ukraine) mới đây đã tuyên bố bắt đầu bỏ phiếu sơ bộ để thành lập chính quyền mới.

“Việc chấm dứt cuộc xung đột, vốn là mục tiêu hàng đầu của thỏa thuận ngừng bắn Minsk, đã rơi vào bế tắc do sự thiếu trách nhiệm của phía Ukraine. Kiev vẫn chưa thực thi điều kiện được nêu ra trong thỏa thuận ngừng bắn. Khu vực Donbass vẫn chưa được công bố quy chế đặc biệt và chưa được áp dụng một hệ thống luật pháp riêng biệt. Quốc hội Ukraine cho biết họ đã có một nghị quyết về vấn đề này, nhưng cho đến nay chưa ai nhìn thấy nó”, ông Zakharchenko nói.

Ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu quân nổi dậy vùng Donetsk.

Lãnh đạo của quân nổi dậy Donetsk, hiện đã lập nên Nước Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cho biết, họ ngày càng tin rằng chính quyền Kiev không muốn tạo điều kiện để Donbass được tổ chức bầu cử theo những quy định nêu ra trong thỏa thuận Minsk.

“Phía Ukraine đang tự viện ra rất nhiều lý do không thỏa đáng. Với mục đích xây dựng một chính quyền vững mạnh, chúng tôi sẽ bắt đầu tổ chức bầu cử sơ bộ tại Donetsk”, ông Zakharchenko nói.

Ông Zakharchenko cho biết, số lượng cử tri tại vùng Donetsk đã được cập nhật và các trung tâm bỏ phiếu sẽ được dựng lên.

“Chúng tôi sẽ thực thi các thủ tục quan trọng thường thấy trong các cuộc bầu cử. Nhưng chúng tôi vẫn giữ hi vọng rằng Kiev sẽ thực hiện những cam kết của mình trong việc thực hiện những điều kiện trong thỏa thuận Minsk, do đó chúng tôi sẽ tạm thời không tổ chức bầu cử chính thức mà sẽ chỉ dừng lại ở bỏ phiếu sơ bộ”, người đứng đầu quân nổi dậy Donetsk nhấn mạnh.

Theo đó, cuộc bầu cử này sẽ cho phép người dân vùng Donetsk cơ hội để ứng cử người được tôn trọng nhất để làm việc trong chính quyền.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử sơ bộ này hoàn toàn không đi ngược với những điều kiện trong thỏa thuận Minsk. Mục tiêu của nó đơn thuần chỉ là thể hệ không khí chung và quan điểm của người dân chúng tôi”, ông Zakharchenko kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet