Donetsk và Lugansk không thừa nhận Crimea là của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Lugansk và Donetsk không công nhận Crimea và Sevastopol thuộc Nga mà thuộc thành phần của Ukraine, thông tin này xuất hiện trong các đề xuất dự thảo sửa đổi Hiến pháp nước Cộng hòa.
Đại diện Ly khai Donetsk và Lugansk Denis Pushilin và Vladislav Dane

Cộng Hòa Nhân Dân tự xưng Lugansk và Donetsk không công nhận Crimea và Sevastopol thuộc Nga mà thuộc thành phần của Ukraine, thông tin này xuất hiện trong các đề xuất dự thảo sửa đổi Hiến pháp nước Cộng hòa được gửi tới một nhóm liên lạc nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Donbass, trang Lenta dẫn nguồn tin từ website của Trung tâm Thông tin Lugansk cho biết.                   

"Cộng hòa tự trị Crimea (...), thành phố Kiev và Sevastopol thuộc thành phần của Ukraine", được đề cập tại Điều 133 của tài liệu, trong đó có những thay đổi về quy chế pháp lý của các khu vực biệt lập Donetsk và Lugansk của Ukraine.

Ngoài ra, các tác giả của dự thảo nhấn mạnh rằng "thành phố Kiev và Sevastopol, một số khu vực có quy chế đặc biệt như vùng Donetsk và Lugansk, được xác định bởi luật pháp của Ukraine".

Ngày 8/6, CHND tự xưng Lugansk và Donetsk đã gửi tới đại diện của OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) tài liệu bổ sung cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp của Ukraine. Tài liệu chứa đựng các đề xuất của nước Cộng hoà  nhằm sửa đổi các luật cơ bản của đất nước, và "khu vực biệt lập Donbass" được gọi là "một phần không thể thiếu của Ukraine".

Ngoài ra, nước Cộng hòa tuyên bố rằng thành phố Kiev và Sevastopol, cũng như các khu vực biệt lập Donetsk và Lugansk cần được xem xét như là một phần lãnh thổ với quy chế đặc biệt, được điều chỉnh bởi pháp luật của Ukraine.

Ngày 12/2/2015, các bên xung đột đã đồng ý ký một thỏa thuận ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng. Theo thỏa thuận Minsk, sau khi loại bỏ các vũ khí hạng nặng tại các khu vực xung đột, sẽ tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại Donetsk và Lugansk phù hợp với pháp luật Ukraine.

Ngoài ra, theo kết quả của các cuộc đàm phán Minsk, đến cuối năm 2015 tại Ukraine phải thông qua hiến pháp mới, trong đó có việc phân quyền trong nước.

Tháng Năm vừa qua, những người ủng hộ ly khai Lugansk và Donetsk chính thức công bố "đóng băng" dự án "Nga mới" - một kịch bản liên quan đến việc thống nhất một vài khu vực quyết tâm tìm kiếm độc lập từ Ukraine.

Tháng 3/2014,  sau khi thay đổi quyền lực ở Ukraine, Hội đồng tối cao của Crimea và Hội đồng thành phố Sevastopol đã thông qua tuyên bố độc lập của nước cộng hòa. Sau đó, vào ngày 16/3 tại Crimea và Sevastopol đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, kết quả là gần như tất cả các cư dân của bán đảo đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.

Ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký văn bản sáp nhập Crimea và Sevastopol vào thành phần Liên bang Nga, sau đó Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang đã phê chuẩn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet