Đông Âu, Baltic sẽ "khổ" với Nga nếu để Mỹ, NATO triển khai tên lửa?

Đức Dũng (lược dịch)

Logic của cuộc xung đột 3 bên là không ai thắng trong cuộc xung đột đó và chỉ những người ở giữa chịu thiệt. Họ (các nước Baltic) sẽ là những người đứng giữa.
Thư ký Hội đồng An ninh Nga, Nikolai Patrushev

"Chúng tôi không thể không đáp trả với các mối đe dọa đến từ NATO", thư ký Hội đồng An ninh Nga, Patrushev cho biết và nhấn mạnh rằng Nga luôn biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ là nhằm chống lại nước này và Trung Quốc.

Tass dẫn tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Nga, Nikolai Patrushev tại Hội nghị an ninh ở Ulan-Ude cho biết hôm 25/6.

"Chúng tôi đã biết rằng nó (các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ) được triển khai chủ yếu là để chống Nga và Trung Quốc, các hành động này đang được Mỹ ráo riết triển khai", ông Patrushev nói với các phóng viên.

Ông Patrushev cho rằng NATO đang tiếp cận gần biên giới của Nga, cụ thể là gần biên giới của một số nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. "NATO đã tiến sát gần biên giới của chúng ta, họ gần như là tiến sát đến dưới mũi của Nga", thư ký Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh.

Cũng theo ông Patrushev, việc Mỹ tuyên bố triển khai các hệ thống phòng không ở Đông Âu là nhằm mục đích để bảo vệ các đồng minh khỏi các mối đe dọa từ Iran. Song, mục đích chính của Mỹ không phải là như vậy mà nhằm mục đích chính là chống Nga. Bởi "Bây giờ quan hệ đối với Iran đã thay đổi, quan hệ song phương đang được duy trì, và nhóm sáu bên đang tích cực làm việc về hồ sơ hạt nhân Iran".

Liên quan đến vấn đề này, ông Patrushev cho rằng hợp lý nhất là Mỹ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa đánh chặn tại Đông Âu.

Hôm 25/6, tại thủ đô của nước cộng hòa Buryatia đã diễn ra Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ  sáu. Tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh lần này có 64 đoàn đại biểu đến từ các quốc gia và các tổ chức, trong đó có các đại diện đến từ Liên Hợp Quốc. Mỹ từ chối không tham gia Hội nghị lần này.

"Lần này, Mỹ không tham gia hội nghị đó là chuyện riêng của họ”, ông Patrushev nói và nhấn mạnh rằng bên lề hội nghị, các thành viên của đoàn đại biểu Nga, trong có chính cả ông - Tổng thư ký của Hội đồng An ninh đã tiến hành 48 cuộc gặp song phương. "Chúng tôi rất hài lòng với các cuộc tiếp xúc song phương này", Patrushev ông kết luận.

Trước đó, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Yevgeny Lukyanov lưu ý rằng các nước vùng Baltic tốt hơn hết không nên trông đợi vào vũ khí của NATO và suy nghĩ về những mối đe dọa mà Mỹ và NATO có thể gây ra cho chính các nước này thông qua việc họ để cho Mỹ và NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ của mình.

"Tốt nhất là các nước Baltic nên suy nghĩ  về những vấn đề khác ngoài việc cho Mỹ triển khai lá chắn tên lửa, việc Mỹ và NATO triển khai hệ thống tên lửa tại các quốc gia này, mục đích thực sự là nhằm vào các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, do vậy hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ tự động trở thành mục tiêu của Nga”, ông Lukyanov nói với các phóng viên.

"Logic của cuộc xung đột 3 bên là không ai thắng trong cuộc xung đột đó và chỉ người ở giữa chịu thiệt. Họ (các nước Baltic) sẽ là những người đứng giữa”, Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga Yevgeny Lukyanov cảnh báo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet