Động băng kỳ lạ: Đóng băng vào mùa Hè, tan chảy vào mùa Đông

Hiện tượng kỳ lạ này diễn ra tại một hang động ở Pennsylvania (Mỹ).

Động băng Coudersport ở thị trấn Sweden, Pennsylvania, là một trong những bí ẩn thách thức các nhà địa chất học.

Đây là một hang động nhỏ, trông như một hố sâu, có phần miệng thông lên mặt đất rộng 2,4m, dài 3m. Dưới đáy hang sâu 12m là một lớp băng. Những cột băng lớn dài 7,6m và dày tới 0,9m treo trên thành hang và ngay dưới miệng hang.

Khác với những động băng thông thường hình thành vào mùa Đông, băng ở động Coudersport hình thành ở thời điểm nóng nhất trong năm. Lớp băng bắt đầu hình thành từ mùa Xuân và tăng dần kích thước khi thời tiết trở nên ngày càng nóng hơn. Khi mùa Đông đến, băng trong động lại tan chảy thành nước.

Bên trong động Coudersport là lớp băng rất dày. (Nguồn: AFP)

Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến quá trình hình thành băng kỳ lạ ở động Coudersport.

Theo giả thuyết phổ biến nhất, trong suốt mùa Đông, không khí lạnh luồn vào trung tâm ngọn núi thông qua những khe nứt. Do các khe nứt thông với nhau một cách bất thường nên không khí lạnh tập trung trong những chiếc hang tương tự Coudersport. Khi không khí lạnh tiếp xúc với nước ngầm sẽ tạo ra băng. Quá trình này chỉ diễn ra vào mùa Xuân và mùa Hè, thời điểm nước ngầm xuất hiện dưới đáy động.

Cũng trong mùa Đông đến, luồng khí lạnh sẽ đẩy luồng khí ấm tích tụ trong đất đá từ mùa Hè ra ngoài. Những luồng không khí ấm này thoát ra qua động băng, khiến lớp băng tan chảy.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet