Đồng bào dân tộc thiểu số Pa Kô thoát nghèo nhờ vay vốn tín dụng

Nguyễn Nam

Trong những năm qua, nhờ có nguồn vốn tín dụng ưu đãi, người dân tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, có điều kiện sửa chữa, xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình, cải thiện cuộc sống.
Bà con Vân Kiều ở xã A Ngo vay vốn trồng sắn. Ảnh: Bá Thuần

Ông Hồ Văn Sa Nả, xã A Dơi cho biết: Trước đây người dân ở đây không biết vay vốn, sau này nhờ cán bộ ngân hàng về cùng với địa phương tuyên truyền, giới thiệu chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước cũng như tư vấn, hướng dẫn làm các thủ tục, năm 2014, thông qua Hội nông dân, vợ chồng đã vay 32 triệu đồng.

Ông chọn phương thức làm ăn lấy ngắn nuôi dài, dành một ít mua giống nuôi lợn bản và nuôi dê, còn lại trồng hơn 1 ha bời lời và mạnh dạn mua 1 máy xay xát vừa phục vụ cho gia đình và bà con trong bản. Với cách làm này, năm 2016 gia đình ông đã thoát nghèo và hiện có cuộc sống ổn định.

Ông Lê Quang Thành, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa cho hay: Trên cơ sở khảo sát thực tế của từng nơi và nhu cầu của người dân, Phòng giao dịch đã phối hợp với các xã và ủy thác cho vay thông qua 311 tổ tiết kiệm và vay vốn của các tổ chức đoàn thể, tổng dư nợ đến 30 tháng 6 năm 2017 đạt 305,7 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn này, hàng ngàn hộ gia đình, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số Pa Kô, Vân Kiều đã đầu tư trồng rừng, mở rộng diện tích sắn nguyên liệu, phát triển chăn nuôi, mở cơ sở kinh doanh, dịch vụ, buôn bán nhỏ, thu nhập ngày càng cao, nhiều hộ thoát nghèo, hàng trăm hộ vay để sửa chữa, làm nhà ở, xây dựng công trình vệ sinh, hàng trăm gia đình có kinh phí trang trải cho con em theo học tại các trường đại học, cao đẳng.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, xem đây không chỉ là trách nhiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội mà còn là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, các hội, đoàn thể làm tốt hơn nữa việc nhận ủy thác, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, phối hợp với Phòng giao dịch thường xuyên, tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Nhà nước liên quan đến chính sách tín dụng ưu đãi, tăng cường các hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hướng dẫn người dân làm ăn cũng như quản lý nguồn vốn trên địa bàn có hiệu quả và đảm bảo an toàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet