Động cơ của tiêm kích đắt nhất thế giới F-35 tiếp tục gặp vấn đề

Đức Dũng

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc Phòng Mỹ về chương trình vũ khí, việc sản xuất động cơ cho tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ là F-35 do công ty Pratt & Whitney thực hiện vẫn đang tiếp tục gặp phải nhiều vấn đề mới.
Tiêm kích hiện đại F-35 của Mỹ.

Theo trang thông tin Defense Aerospace, vấn đề mới được phát hiện là phần turbin và hệ thống điều khiển điện tử của động cơ F-35 không đạt được chất lượng yêu cầu. Do đó, nhà sản xuất đã phải loại bỏ các thành phần bị nghi ngờ ra khỏi thiết bị.

Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng công ty Pratt & Whitney “đã áp dụng các biện pháp để kiểm duyệt chất lượng trong các khâu sản xuất”.

Tuy nhiên, theo Defense Aerospace, điều đó là chưa đủ. Hiện công ty nhiều khả năng sẽ trở thành nhà sản xuất duy nhất động cơ cho F-35 này đang tiếp tục chịu nhiều sức ép của Bộ Quốc phòng để đảm bảo chất lượng thực hiện hợp đồng đã được ký kết.

Lầu Năm góc dự định chi 49 tỷ USD để mua 2.457 động cơ trang bị cho F-35. Hiện tại Quốc hội Mỹ đã duyệt chi 6,7 tỷ USD để mua 63 động cơ cho F-35 vào năm 2017.

Theo đại diện của Pratt & Whitney Matthew Bates, tính bền vững của động cơ đã đạt được khoảng 90% yêu cầu và đây là điều “tốt hơn cả mong đợi”.

Tiêm kích F-35 - "Trái đắng" của Mỹ

Vấn đề về các vết nứt của turbin trong động cơ dành cho F-35 đã được phát hiện từ năm 2013 nhưng khi đó nhà sản xuất tuyên bố rằng đó chỉ là hiện tượng hiếm gặp.

Trước đó, do việc sản xuất F-35 gặp hết vấn đề này đến vấn đề khác nên giới chức quân sự Mỹ quan ngại rằng, việc thiết kế thế hệ tiếp theo có thể cũng sẽ gặp nhiều vấn đề tương tự.

Chương trình thiết kế và chế tạo máy bay ném bom-tiêm kích thế hệ mới nhất F-35 là một trong những chương trình đắt đỏ nhất trong lịch sử quốc phòng Mỹ nhưng dường như đây lại là chương trình “có nhiều vấn đề” nhất.

Chương trình phần mềm hoạt động của F-35 cũng có nhiều sai sót. Mặc dù việc chế tạo F-35 vẫn đang được tiếp tục nhưng bản thân Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chưa thể xác định được chính xác các khả năng của F-35, cũng như tính khả thi trong sử dụng F-35.

Ngoài ra, F-35 bị liệt vào danh sách các máy bay tiêm kích không thành công nhất do tạp chí chuyên về chính trị-quân sự The National Interest lập ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet