Đông đảo phụ huynh và học sinh mua sách, xin chữ ký "Anh Chánh Văn"

Bình Minh

4 cuốn sách của Đoàn Công Lê Huy, nhà báo từng giữ mục tư vấn trên báo Hoa học trò với bút danh "Chánh Văn", hiện là Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT, vừa chính thức ra mắt sáng nay, 1/4/2016, ở Hà Nội.

Trong khuôn khổ Hội sách Mùa xuân 2016, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tổ chức ra mắt tuyển tập sách "Viết cho những điều bé nhỏ" với sự khởi đầu là 4 cuốn sách của nhà báo Đoàn Công Lê Huy, gồm: "Yêu xứ sở, thương đồng bào", "Gửi em, Mây Trắng", "Những bàn tay vẫy, những ngọn đèn ngoan", "Một chú bé và một người cha.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng phát biểu khai mạc buổi ra mắt sách và giao lưu với nhà báo Đoàn Công Lê Huy sáng 1/4/2016 ở Hà Nội. Ảnh: B.M

Đây là những bài viết trong mục "Trò chuyện đầu tuần" của báo Hoa học trò, được Nhà xuất bản Kim Đồng tuyển chọn để in .

Bằng cách nói chân thành và gần gũi, nhà báo Đoàn Công Lê Huy đã tạo được sự tin tưởng ở độc giả. Xuyên suốt tất cả những bài viết của mình, anh luôn đứng về phía tuổi trẻ, đặt mình vào vị trí của những người trẻ, đồng cảm và thấu hiểu những trăn trở, áp lực tâm sinh lý của tuổi vị thành niên. Anh đồng hành cùng các em, vẽ nên những con đường để những chú hươu non không lầm đường lạc lối, luôn thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, không né tránh để khiến các em an toàn trong ảo tưởng.

Và quan trọng nhất, người anh lớn ấy đã thắm lửa trong tim để các em luôn giữ được bầu nhiệt huyết, một trái tim ấm áp, luôn hướng tới một lối sống đẹp, cách ứng xử văn minh và gửi gắm nỗi khát khao gieo trồng tương lai.

Không chỉ những người trẻ, những bậc phụ huynh, các thày cô giáo khi đọc những bài viết của nhà báo Đoàn Công Lê Huy cũng sẽ hiểu hơn về những đứa con, những đứa học trò ẩm ương của mình.

Theo nhà báo Đoàn Công Lê Huy, "muốn giáo dục thế hệ trẻ thì phải đến với họ bằng sự cầu thị khách quan, bao dung và thông cảm, tránh chủ quan, chỉ tin vào ấn tượng của mình và áp đặt theo định kiến có sẵn. Điều đó chỉ làm tăng sự cách xa thế hệ mà thôi".

Chị Đỗ Hoàng Điệp, phụ huynh của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam chia sẻ cảm nhận về sách của anh Chánh Văn. Ảnh: B.M

Tại lễ ra mắt sách, chị Đỗ Hoàng Điệp, phụ huynh của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam chia sẻ: "Đọc cuốn sách như thấy quay lại thời tuổi trẻ của mình, hàng tuần đều đạp xe đến hiệu sách mua Hoa học trò về đọc ngấu nghiến. Rất yêu những câu chuyện trong tập sách. Rất thích văn phong của Đoàn Công Lê Huy, nhẹ nhàng mà thấm thía, thích cách nhìn nhận của anh về sự vật. Ví dụ, anh gọi các con gái của mình là "chiếc la bàn yêu thương".  Thật tuyệt nếu trong mỗi gia đình có những cuốn sách thế này để các thành viên trong gia đình hướng về nhau bằng lòng yêu thương".

Theo bà Đinh Hải Yến, giảng viên Khoa Sư phạm Tiếng Anh, Đại học Quốc gia Hà Nội, "sức lan tỏa qua lời văn của Đoàn Công Lê Huy giản dị, nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc, đi vào tâm hồn một cách tự nhiên, với những bài học về tình yêu, lòng yêu thương con người, yêu thiên nhiên... Có nhiều điều này khi cha mẹ dạy thì con cái bảo áp đặt, nhưng khi đọc từ Đoàn Công Lê Huy thì lại có tác dụng hơn rất nhiều. Cuốn sách trở thành vũ khí âm thầm và mạnh mẽ. Cá nhân tôi rất biết ơn tác giả, biết ơn cái tâm của tác giả với thế hệ trẻ".

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết: "Tuyển tập sách "Viết cho những điều bé nhỏ" được "mở hàng" bởi nhà báo Đoàn Công Lê Huy. Chỉ sau 3 tuần phát hành, bộ sách đã được tái bản, chứng tỏ sức hút rất lớn của tác giả và bộ sách với bạn đọc. Tiếp sau, tuyển tập sẽ có sự góp mặt của nhiều cây bút khác, gần nhất là nhà báo Ngô Thị Phú Bình (hiện là Tổng Biên tập Tạp chí Thế giới tuổi thơ) và kiến trúc sư Lê Thúy Hà (có nhiều chia sẻ sâu sắc viết trên báo Đẹp).

Anh Chánh Văn ký tặng sách cho độc giả. Ảnh: B.M

Nhân dịp ra mắt tuyển tập, độc giả mua trọn bộ 5 cuốn gồm 4 cuốn của Đoàn Công Lê Huy và cuốn  "Gửi bé Bống ở Xứ sở Niềm Vui" của Ngô Thị Phú Bình, sẽ được tặng 1 sổ tay để ghi lại những điều bé nhỏ của riêng mình.

 

Nhà báo Đoàn Công Lê Huy sinh năm 1963, tên thật là Đoàn Công Huynh, từng giữ mục tư vấn trên báo Hoa học trò với bút danh "Chánh Văn" từ năm 1991 đến năm 2005; nguyên là cán bộ giảng dạy khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, nguyên Tổng Biên tập báo Sinh viên Việt Nam – Hoa học trò, nguyên Tổng Biên tập báo Tiền phong, nguyên Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, và hiện là Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin & Truyền thông.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet