Động đất 7,8 độ Richter ở Ecuador: 77 người thiệt mạng, 578 người bị thương

Anh Tuấn (lược dịch)

Số người chết trong trận động đất nghiêm trọng ở ven biển Ecuador đã tăng lên thành 77 người và hàng trăm người bị thương, rất nhiều trong số đó vẫn đang bị kẹt lại trong đống đổ nát của các căn nhà bị sập.

Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas mới đây đã tuyên bố trên trang cá nhân Twitter của Bộ Nội vụ Ecuador rằng, số người thiệt mạng trong trận động đất mới nhất đã tăng lên thành 77 người chết và 578 người bị thương.

Trận động đất kinh hoàng tại Ecuador đã khiến ít nhất 77 người thiệt mạng và 578 người bị thương.

Ông Glas cho biết các nhà mạng ở Ecuador đang cho người dân gửi tin nhắn miễn phí tại các tỉnh Manabi và Esmeraldas, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất, qua đó cho phép người thân nhanh chóng liên lạc với nhau và báo cáo tình hình đang diễn ra.

Trước đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và đang trở về từ thủ đô Rome (Ý).

Các quan chức cấp cao của Ecuador cho biết hàng trăm nhân viên cứu hộ cùng 10.000 binh sĩ đã được điều động để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, ông Correa cho biết các đội cứu hộ từ Colombia và Mexico cũng sẽ có mặt. Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Ecuador cho biết 1.200 người tình nguyện đang hỗ trợ công tác cứu hộ và sơ cứu các nạn nhân.

Một người đàn ông Ecuador đứng cạnh một tòa nhà đã bị sập hoàn toàn.

Tuy nhiên, tình trạng lở đất đang khiến các hoạt động cứu nạn trở nên khó khăn hơn. Bộ Giao thông Vận tải Ecuador cho biết, hiện có đến 12 tuyến đường chính đã bị đóng cửa. 5 trực thăng và 40 xe buýt đang đưa khoảng 4.000 cảnh sát đến khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Trận động đất có cường độ 7,8 độ Richter ở Ecuador là một trong những đề tài đang được bàn tán tại diễn đàn Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) được tổ chức tại thủ đô Doha (Qatar). Ông Kabalan Abisaab, đại sứ của Qatar tại Ecuador trả lời giới báo chí bên lề cuộc họp rằng: “Đây là một thảm họa lớn, chúng tôi rất lo lắng đối với tình hình hiện tại”.

Ông Abisaab cũng cho biết Qatar đã có phương án sẵn sàng trong những tình huống thiên tai xảy ra. Hiện các quan chức Ecuador đang nỗ lực để giúp đỡ những người gặp nạn. Bộ Ngoại giao Qatar đã mở một đường dây nóng dành cho những người dân nước này đang muốn khẳng định sự an nguy của người thân đang có mặt tại Ecuador.

Đội ngũ tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tại Ecuador sẵn sàng hỗ trợ cứu nạn.

Trận động đất tại Ecuador có cường độ 7,8 độ Richter, có tâm chấn nằm ở vị trí cách thủ đô Quito của Ecuador 170km. Theo các chuyên gia địa chất học, trận động đất này mạnh hơn gấp 6 lần so với trận động đất xảy ra tại tỉnh Kumamoto (Nhật Bản) một ngày trước đó.

Nhiều người cho rằng thiệt hại về người ở Ecuador nhiều hơn Nhật Bản là bởi quy định xây dựng nhà cửa của nước này khá lỏng lẻo. 

Cũng theo thông tin mới nhận được, một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra tại đảo quốc Tonga trên Thái Bình Dương. Nhật Bản, Tonga và Ecuador đều nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi động đất và núi lửa phun trào liên tục diễn ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet