Động đất 8 độ Richter ngoài khơi Mexico, ít nhất 5 người chết

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, một trận động đất mạnh 8 độ Richter đã xảy ra ở vùng biển phía nam Mexico, khiến nhiều tòa nhà bị rung lắc mạnh và ít nhất 5 người thiệt mạng.

Được biết, trận động đất này mạnh hơn thảm họa địa chấn năm 1985 đã san bằng thủ đô Mexico City và khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Tuy nhiên theo báo cáo ban đầu, thiệt hại về vật chất đối với thành phố này là không lớn.

Người bị thương đang được chữa trị sau khi trận động đất xảy ra.

Tâm chấn vụ động đất này nằm cách thị trấn Pijijiapan, thuộc bang Chiapas (miền Nam Mexico) khoảng 87km về hướng Tây Nam, ở độ sâu vào khoảng 70km. Theo thống đốc bang Chiapas Manuel Velasquez, đã có ba người chết trong vụ động đất này và hai người khác cũng đã thiệt mạng tại bang Tabasco lân cận.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết, trận động đất đã tạo ra những cơn sóng cao khoảng 0,7m ở Mexico và rất có thể trong vòng 3 giờ tới sóng thần vẫn có thể xảy ra. Tuy vậy, Hệ thống Cảnh báo Sóng thần của Mỹ không cho thấy dấu hiệu sóng thần nào tại Samoa và quần đảo Hawaii thuộc Mỹ, nhưng địa điểm gần vị trí xảy ra động đất.

Người dân Mexico ngoài đường phố đêm sau khi trận động đất xảy ra.

Tại Philippines, cơ quan phòng chống thiên tai của nước này đã phát cảnh báo tới toàn khu vực bờ biển phía Đông. Hiện lệnh sơ tán chưa được ban bố, song nhà chức trách đã yêu cầu người dân theo dõi tin tức qua đài vô tuyến.

Một số tòa nhà thuộc khu vực phía Nam Mexico đã bị hư hại rất nặng, trong đó có một khách sạn bị sập. Nhân viên y tế hiện đang nỗ lực tìm kiếm để đảm bảo không ai bị kẹt bên trong. Tại sân bay thủ đô Mexico City, nhiều cửa kính đã bị vỡ và tình trạng mất điện đã xảy ra tại nhiều nơi trong thành phố.

Khu vực miền Nam Mexico đã chịu những thiệt hại lớn.

Hãng tin Reuters cho biết, người dân ở Mexico City đều đã đổ ra đường và còi báo động đã vang lên sau khi trận động đất xảy ra. Trực thăng đã bay trên trời sau đó chỉ vài phút để xác định mức độ thiệt hại của thủ đô. Nhiều người đã phải ngủ qua đêm ở bên ngoài.

Đồ đạc trong một căn nhà ở Mexico bị đổ vỡ.

Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết nhiều trận dự chấn đã xảy ra với cường độ nằm trong khoảng từ 4,3 đến 5,7 độ Richter.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet