Động đất gây cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản

Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter vừa xảy ra ngoài khơi Đông Bắc Nhật Bản, làm rung chuyển nhiều tòa nhà và gây cảnh báo sóng thần.
Động đất gây cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản - ảnh 1

Động đất gây cảnh báo sóng thần. Ảnh minh họa.

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất mạnh 7,3 độ richter nhưng không có nguy cơ gây sóng thần trên diện rộng. Tâm chấn động đất cách bờ biển Kamiashi khoảng 245 km và nằm ở độ sâu 36 km. Báo cáo trước đó cho rằng trận động đất có cường độ 7,4 độ richter.

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, một cảnh báo sóng thần cao 1m sẽ ập vào bờ biển tỉnh Miyagi, Đông Bắc Nhật Bản, nơi từng bị siêu động đất và sóng thần tàn phá tháng 3 năm ngoái. Trận động đất này khiến hàng nghìn người thiệt mạng và gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau sự cố Chernobyl năm 1986.

Công ty Điện Tokyo cho hay, hoạt động của các nhà máy hạt nhân ở Fukushima vẫn hoạt động bình thường sau trận động đất vừa rồi.

Theo BBC, giới chức đưa ra cảnh báo sóng thần cao từ 50cm đến 2m và sóng thần như vậy chỉ gây ảnh hưởng ở một khu vực hạn chế. Hiện tại người dân vừa được yêu cầu sơ tán khỏi những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Một phát thanh viên trên đài NHK thông báo với người xem: “Hãy nhớ đến thảm họa động đất và sóng thần năm ngoái. Hãy gọi cho hàng xóm và bảo họ đến nơi cao hơn”.

Bình An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet