Động đất liên tiếp ở Nhật Bản, nhiều người vẫn mắc kẹt

Tuệ Minh (lược dịch)

Ít nhất 19 ngôi nhà đã bị sập hoàn toàn và nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau khi một trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra ở phía Nam Nhật Bản vào tối muộn ngày hôm qua (14/4).

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, trận động đất mạnh xảy ra vào khoảng 21h26 (giờ địa phương) ở khu vực Kumamoto, trung tâm Kyushu với độ sâu khoảng 10 km. Chỉ 30 phút sau cơn địa chấn đầu tiên, khu vực này lại rung chuyển bởi dư chấn mạnh 5,7 độ richter.

Gen Aoki, giám đốc phòng động đất thuộc Cơ quan khí tượng Nhật Bản, cảnh báo có thể còn nhiều dư chấn xuất hiện vào tuần tới. “Đây là một trận động đất sẽ còn tiếp diễn trong một khoảng thời gian kéo dài”, nhà khí tượng học Chad Myers cho CNN biết.

Động đất mạnh 6,4 độ richter ở phía Nam Nhật Bản đêm hôm qua khiến 19 ngôi nhà bị sập và hàng chục người bị thương. 
Khung cảnh đổ vỡ trong một cửa hàng rượu sau trận động đất.

Theo ước tính có khoảng 750.000 người cảm nhận được vụ động đất vào tối 14/4 với những cơn rung lắc mạnh nhất xảy ra ngay tại khu vực có nhiều người sống nhất.

Mặc dù cường độ không quá mạnh song với độ sâu khá nông là 10 km lại có thể gây ra nhiều tổn thất hơn. “Khi một trận động đất nông xảy ra, điều đó có nghĩa là khu vực đó sẽ phải gánh chịu nhiều thiệt hại hơn”, chuyên gia khí tượng của Mỹ nhận định.

Nhật Bản nằm ở vùng địa chất bất ổn và phải hứng chịu 20% các trận động đất mạnh nhất của cả thế giới. Tuy nhiên, với các tòa nhà được xây dựng kiên cố cùng kinh nghiệm phòng chống động đất của Nhật Bản đã giúp nước này giảm thiểu được tối đa thiệt hại.

Thảm họa kép động đất, sóng thần ngày 11/3/2011 là sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản với 18.500 người thiệt mạng và mất tích cùng vụ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima khiến khu vực này chưa thể hồi phục.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet