Động đất mạnh 7,1 độ richter rung chuyển Indonesia

Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra rạng sáng nay làm rung chuyển Indonesia và gửi các cảnh báo sóng thần khắp Nam Thái Bình Dương.
Động đất mạnh 7,1 độ richter rung chuyển Indonesia - ảnh 1
Máy ghi động đất giám sát một núi lửa ở tỉnh Nam Sumatra, Indonesia năm 2010.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất xảy ra ngoài khơi lúc 1h53’ giờ địa phương (23h53’ đêm qua ở Việt Nam) làm rung chuyển quần đảo Maluku ở phía đông Indonesia. Trận động đất có tâm chấn cách thành phố Saumlaki 236 km về phía tây bắc và ở độ sâu 155 km.

“Trận động đất là hậu quả của sự đứt gãy ở độ sâu trung gian gần ranh giới mảng phức tạp giữa mảng Sunda và Australia ở phía biển Đông Banda. Trong trận động đất này, mảng Australia đã dịch chuyển theo hướng bắc - đông bắc về phía mảng Sunda với vận tốc xấp xỉ 76 mm/năm. Sự chuyển dịch giữa hai mảng này thuộc loại ranh giới mảng hội tụ và mảng Australia rút xuống bên dưới mảng Sunda. Trận động đất nhiều khả năng là kết quả của sự đứt gãy bên trong mảng bị rút xuống”, USGS thông báo.

Ranh giới mảng Thái Bình Dương - Australia dài trên 4.000 km và là một phần của “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, một khu vực hay xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa. Khu vực bao quanh Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Indonesia, và Australia thường dễ bị động đất bởi các hoạt động của núi lửa hoặc các đường đứt gãy thường gây ra các hoạt động địa chất.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng học và Địa vật lý Indonesia cho biết cường độ trận động đất lên tới 7,4 độ richter nhưng không gây cảnh báo sóng thần. Hiện chưa có thông báo về thương vong cũng như thiệt hại do động đất gây ra.

Phương Đăng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet