Động đất mạnh ở Trung Quốc, 9 người chết và hàng trăm người bị thương

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí Time (Mỹ) và nhiều hãng truyền thông khác, một trận động đất cường độ mạnh đã xảy ra gần một công viên quốc gia nổi tiếng ở Tây Nam Trung Quốc, khiến khoảng 9 người chết và 164 người bị thương.

Trận động đất mạnh 6,5 độ Richter (có nguồn tin khẳng định rằng cường độ là 7,0), có tâm chấn sâu khoảng 9km đã xảy ra gần công viên quốc gia Cửu Trại Câu, thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Khu vực này nằm gần rìa Cao nguyên Tây Tạng và là nhà của nhiều người Tây Tạng và những người dân tộc thiểu số khác.

Một căn nhà đổ nát sau trận động đất.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, 5 trong số 9 người chết là khách du lịch. Ngay sau khi trận động đất xảy ra, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các cơ quan chức năng phản ứng nhanh chóng để hỗ trợ những người bị thương và giảm thiểu hậu quả của thiên tai. Nhiều đội ngũ y tế, cứu hộ đã được huy động đến khu vực bị nạn.

Một nhân chứng trả lời điện thoại cho biết, thị trấn Zhangzha gần Cửu Trại Câu đã có những người thiệt mạng và bị thương. Người này không nói thêm chi tiết về danh tính của những khách du lịch thiệt mạng.

Bảy giờ sau, một trận động đất khác đã xảy ra tại vùng Tây Bắc Trung Quốc, cách trận động đất đầu tiên 2.200km. Nó được xác định có cường độ từ 6,3 đến 6,6 độ Richter và diễn ra tại một khu vực thưa dân gần biên giới Kazakhstan của tỉnh Tân Cương (Trung Quốc). Hiện vẫn chưa có thông tin nào về thiệt hại về người và của tại khu vực này.

Khu vực phía Tây Trung Quốc rất thường xuyên xảy ra động đất, dù vậy thiệt hại về người thường không lớn do đây là những nơi không có đông dân cư sinh sống. Tuy vậy vào tháng 5/2008, một trận động đất mạnh 7,9 độ đã xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên khiến gần 90.000 người chết.

Đất đá chắn ngang một con đường ở Trung Quốc.

Được biết sau khi trận động đất xảy ra, toàn bộ huyện Cửu Trại Câu đã bị mất điện. Hiện các quan chức địa phương đang cố gắng tiếp cận thị trấn Zhangzha, nơi nằm gần tâm chấn nhất và là nơi có người thiệt mạng.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, hơn 30.000 khách du lịch tại Cửu Trại Câu đã được sơ tán đến nơi an toàn bằng xe buýt và xe hơi riêng.

Bà Yu Qian, một quan chức thuế vụ địa phương kể lại rằng hiện tượng rung lắc mạnh đến mức bà và các con phải nhanh chóng chạy ra khỏi nhà của mình. Bà Yu cho biết trận động đất đã cắt đứt hệ thống điện và mạng lưới điện thoại trong khu vực. Một quan chức khác đã mô tả trận động đất này “giống như một xe tải hạng nặng đi qua”.

Một nhân viên tại công viên quốc gia Cửu Trại Câu có tên là Sangey cho biết, một số căn nhà tại đây đã bị sập hoặc bị nứt tường sau trận động đất, và chính quyền địa phương đang nỗ lực sơ tán người dân trong khu vực.

Người dân hoang mang sau trận động đất.

Trên các trang mạng xã hội, nhiều ảnh chụp đất đá rải rác trên mặt đường và một đoạn video quay cảnh nhiều người chạy tán loạn trên các đường phố khi trận động đất xảy ra.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet