Động đất Nam Á: Hơn 200 người thiệt mạng, Liên Hợp Quốc vào cuộc

MINH THU (lược dịch)

Hơn 200 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra ở khu vực phía bắc Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ hôm 26/10. Số người thiệt mạng được dự báo sẽ còn gia tăng.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Stephane Dujarric cho hay cơ quan này đang chuẩn bị gửi các đoàn cứu trợ tới Afghanistan và Pakistan. 

Theo ông Stephane Dujarric, hậu quả từ trận động đất là “khá thấp” do nó xảy ra ở “khu vực không đông dân cư”. Hiện tại, các cơ quan LHQ vẫn đang thu thập vật dụng và nhu yếu phẩm cần thiết để chuẩn bị chuyển tới những người dân bị ảnh hưởng từ trận động đất. 

Thi thể một phụ nữ được chuyển tới bệnh viện Lady Reading, Peshawar, Pakistan hôm 26/10. 

Reuters đưa tin, theo người đứng đầu Cơ quan quản lý thảm họa tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ông Amer Afaq, 167 người Pakistan đã thiệt mạng. Còn theo phát ngôn viên quân đội Pakistan, Tướng Asim Bajwa, hơn 1.000 người dân nước này đã bị thương sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter. 

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter có tâm chấn nằm ở độ sâu 210 km ở tỉnh Badakhshan trên dãy núi Hindu Kush, phía bắc Afghanistan. Chỉ hơn 2 phút sau, các cơn dư chấn đã xuất hiện ở thủ phủ Islamabad của Pakistan. Thậm chí, trận động đất còn lan sang cả thành phố Lahore, Faisalabad và vùng dãy núi Chitral.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã buộc phải cắt ngắn lịch trình tới thăm London để quay trở về nước sau vụ động đất. 

Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah nhấn mạnh trận động đất hôm 26/10 là “thảm họa lớn nhất trong những thập niên gần đây” tại quốc gia này. Ông kêu gọi người dân nên ở ngoài trời đề phòng tai nạn xảy ra sau các dư chấn. 

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẵn sàng cung cấp hàng cứu trợ tới Afghanistan và Pakistan. 

Trận động đất hôm 26/10 xảy ra sau 6 tháng Nepal hứng chịu vụ động đất tồi tệ nhất trong lịch sử vào ngày 25/4. Tính tổng cộng cả các dư chấn kéo sang tháng 5/2015, trận động đất này đã cướp đi sinh mạng của 9.000 người và khiến 900.000 căn nhà hoặc bị tàn phá hoàn toàn hoặc bị hư hại. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet