Động đất Nepal: 5.200 người chết, dân biểu tình đòi cứu trợ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, tính đến tối ngày 29/4, trận động đất đã giết chết hơn 5.200 người. Trong khi đó, do công tác cứu trợ chậm chạp, nhiều nguời dân đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ.

Theo các nhà chức trách Nepal, trận động đất vừa qua đã giết chết hơn 5.200 người. Hôm 29/4, nhiều người đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ vì công tác tiếp tế, cứu trợ chậm chạp. 

Người dân Nepal chặn một xe chở hàng cứu trợ do tức giận với sự chậm chễ của chính phủ.

Tại thủ đô Kathmadu, khoảng 200 người đã giận dữ biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội đòi chính phủ tăng lượng xe buýt tới các vùng xa xôi hẻo lánh bị ảnh hưởng bởi động đất và nhanh chóng phân phối hàng viện trợ. Họ cho rằng, hàng viện trợ đang rất nhiều nhưng vẫn chưa được chuyển tới những người đang cần sự giúp đỡ.

Nhiều người dân tại làng Sangachowk, một trong những ngôi làng bị ảnh huởng nặng nề nhất, cũng đã tức giận chặn các con đường bằng lốp xe để yêu cầu chính phủ phải nỗ lực hơn nữa trong công tác cứu hộ. Họ đã chặn 2 xe tải chở gạo, mỳ và bánh quy.

Một người dân có tên Udhav Giri nói: "Chúng tôi không nhận được chút thực phẩm nào từ phía chính phủ. Các xe tải mang gạo đi ngang qua đây và không dừng lại".

Trong khi đó, chiều ngày 28/4, Bộ trưởng Thông tin Minendra Rijal của Nepal thừa nhận: "Đây là một thảm họa lớn chưa từng có. Việc điều hành công tác cứu trợ đã bộc lộ nhiều thiếu xót".

Một quan chức Bộ Nội vụ Nepal cho hay, tính đến tối ngày 29/4, đã có 5.238 nguời thiệt mạng và 10.350 người bị thương.

Những người có nhà chưa bị tàn phá quá nặng nề đã trở về nhà ngủ sau khi phải trải qua nhiều giờ ngoài trời. Một số người bắt đầu bán dạo hoa quả, trái cây trên đường phố. Tuy nhiên, theo tình hình hiện nay, thủ đô Kathmadu sẽ còn phải mất nhiều thời gian nữa mới quay trở lại cuộc sống bình thường. 

Tại các khu vực miền núi, công tác cứu trợ gặp nhiều khó khăn khi trực thăng không thể hạ cánh. Tại thủ đô và các khu vực bị ảnh hưởng, các bệnh viện đều bị quá tải, nhiều người phải điều trị ở ngoài trời hoặc phải nằm chờ.

Hôm 29/4, AP dẫn lời Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho hay, khoảng 8 triệu người Nepal đã bị ảnh hưởng do trận động đất và hơn 1,4 triệu người Nepal đang rất cần lương thực để tồn tại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet