Động đất ở Nam Á: Người dân Pakistan thiệt mạng nhiều nhất

MINH THU (lược dịch)

Gần 280 người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra trên núi Hindu Kush ở Afghanistan và dư chấn lan toàn khu vực Nam Á. Trong đó, Pakistan chịu thiệt hại nặng nề nhất với 214 người tử vong và hơn 1.800 người bị thương.

Trận động đất đã khiến các tòa nhà bị rung lắc, người dân hỗn loạn chạy trốn và cắt đứt hệ thống thông tin liên lạc. Mức độ thiệt hại và con số thương vong sau trận động đất vẫn chưa thể thống kê chính xác do những khu vực chịu ảnh hưởng ở Pakistan và Afghanistan nằm ở vùng xa xôi hẻo lánh, gây không ít khó khăn cho công tác cứu hộ. 

Thương tâm nhất là trường hợp 12 nữ sinh Afghanistan thiệt mạng khi đang cố chạy trốn khỏi khu vực trường học đúng lúc xảy ra trận động đất. 

Người dân tìm kiếm những đồ dùng còn sót lại sau trận động đất. 

"Khi người thân của các nữ sinh tới nhận thi thể, họ đã quá đau buồn và không thể nói được tên con em mình để báo cáo với chính quyền", Yahoo!7 dẫn lời người đứng đầu Phòng y tế Takhar, ông Hafizullah Safai. 

Trong khi đó, cơ quan quản lý thiên tai Pakistan cho hay 214 người dân nước này đã thiệt mạng và hơn 1.800 người bị thương. 

"Nhiều ngôi nhà và tòa nhà cao tầng trong thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn", thị trưởng thành phố Peshawar, ông Arbab Muhammad Asim nói. 

Nhiều người hiện vẫn đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Theo giới chức địa phương, con số thương vong sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới. 

"Tòa nhà di chuyển như quả lắc, tôi từng nghĩ ngày tận thế đã tới", ông Tufail Ahmed, chủ một cửa hàng ở Peshawar chia sẻ. 

Giới chức Afghanistan cho biết ít nhất 63 người dân nước này được xác định đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Con số thương vong mới được báo cáo từ 6/34 tỉnh thành nước này. Chính phủ Afghanistan đã điều động các cơ quan cứu trợ tới xử lý thảm họa. 

"Trận động đất hôm 26/10 là trận động đất mạnh nhất trong vài thập niên gần đây. Những báo cáo ban đầu cho thấy thiệt hại nặng nề cả về người và của ở Badakhshan, Takhar, Nangarhar, Kunar cùng các khu vực khác. Con số thương vong chính thức chưa thể thống kê do đường dây điện thoại ngừng hoạt động và hệ thống thông tin đã bị cắt đứt ở nhiều khu vực", Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah nói. 

Một số hình ảnh về những thiệt hại ban đầu sau trận động đất ở Pakistan, Afghanistan và Ấn Độ:

Một ngôi nhà ở Kohat, Pakistan bị phá hủy. 
Giày dép bỏ lại sau trận động đất ỏ tỉnh Takhar, phía đông bắc thành phố Kabul, Afghanistan. 
Nữ sinh tỉnh Takhar của Afghanistan được cấp cứu sau trận động đất. 
Bệnh viện Abbottabad, Pakistan bị quá tải, bệnh nhân buộc phải nằm ngoài trời. 
Nhân viên văn phòng ở thủ đô New Delhi đổ ra đường sau khi cảm nhận những dư chấn từ trận động đất ở Afghanistan. 
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media và Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet