Động đất ở Nepal: 2.500 người đã chết, thủ đô thiếu thốn và hỗn loạn

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Al Jazeera, một ngày sau khi bị trận động đất mạnh 7,8 độ richter tàn phá, thủ đô Khathmandu, Nepal rơi vào hỗn loạn khi bệnh viện, sân bay đều quá tải, nguời dân thiếu luơng thực và nuớc uống.

Al Jazeera đưa tin, trong khi các lực lượng cứu hộ đang tiếp tục đào bới đống đổ nát để tìm kiếm những nguời còn sống sót thì các bệnh viện đều quá tải, hàng nghìn nguời phải sống tạm trong những túp lều, bị đói và khát.

Nguời dân xếp hàng dài chờ đợi ở Sân bay Quốc tế Khathmandu.

Họ bắt đầu tỏ ra tức giận với chính phủ.

Một phóng viên có tên Subina Shrestha cho hay: "Rất nhiều người đang phải sống bên ngoài mà không có thực phẩm và nuớc uống. Mọi nguời bắt đầu tỏ ra tức giận với chính phủ".

Trong khi đó, nhiều cơ sở hạ tầng đều đã bị phá hủy và tình trạng mất điện vẫn chưa khắc phục được. Hơn nữa, các cơn dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra khiến nhiều nguời hoang mang.

Các lực luợng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm.

Al Jazeera cho hay, Kathmandu đang phải trải qua một chấn động lớn sau thảm hoạ động đất. Hiện số nguời thuơng vong tại thủ đô Nepal đã lên tới 1.152 nguời.

Theo Liên Hiệp Quốc, các bệnh viện ở Thung lũng Kathmandu đã bị quá tải, không thể xử lý kịp thời các truờng hợp cấp cứu và thiếu cả nơi để thi thể các nạn nhân.

Các sân bay cũng rơi vào tình trạng hỗn loạn khi nhiều du khách cũng như nhiều nguời dân tìm cách rời khỏi Khathmandu, khiến cho các nhân viên y tế và cứu hộ cũng khó lòng tới được các khu vực bị ảnh huởng khác.

Các nhóm cứu trợ quốc tế và nhiều nuớc đã triển khai các đội cứu hộ, nhân viên y tế để giúp tìm người sống sót ở Kathmandu và các khu vực nông thôn hiện gần như bị cô lập do các cơ sở hạ tầng đã bị phá huỷ.

Hôm 26/4, nhiều mặt hàng cứu trợ quốc tế đã bắt đầu tới thủ đô Nepal. Theo số liệu mới nhất, số nguời thiệt mạng hiện đã lên đến hơn 2.500 nguời.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Al Jazeera, một công ty truyền thông quốc tế đặt trụ sở tại Doha, Qatar. Al Jazeera, đã thu hút được sự chú ý từ quốc tế sau vụ khủng bố 11/ 9 nhờ một kênh truyền hình chuyên đưa tin trực tiếp từ chiến trường Afghanistan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet