Động đất ở Nepal: 876 người chết, hàng trăm người bị mắc kẹt

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức Nepal cho biết, ít nhất 876 người đã thiệt mạng trong một trận động đất cực mạnh, với hàng ngàn người được cho là vẫn đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã diễn ra tại một khu vực nằm giữa thành phố Pokhara và thủ đô Kathmandu ở Nepal, theo Tổ chức Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS) cho biết.

Không chỉ có Nepal, trận động đất đã khiến nhiều người ở Ấn Độ, Bangladesh và những người đang leo núi trên đỉnh Everest thiệt mạng.

Một người dân Nepal được cứu thoát từ bên trong một tòa nhà đã sập.

Chính phủ Nepal đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại những khu vực bị ảnh hưởng. Bộ trưởng Bộ thông tin Nepal Minendra Rijal cho biết, tại tâm chấn của trận động đất, “thiệt hại rất nặng nề” đã xảy ra và hiện đang có rất ít thông tin đến từ khu vực này.

“Chúng tôi cần sự hỗ trợ của nhiều cơ quan quốc tế, những người có những hiểu biết và thiết bị chuyên môn để khắc phục tình trạng khẩn cấp mà chúng tôi đang đối mặt”, ông nói.

Một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết, đã có khoảng 876 người đã thiệt mạng trọng trận động đất này.

Hiện các đội cứu nạn đang tìm kiếm những người còn sống sót trong đống đổ nát của các tòa nhà tại thủ đô Kathmandu. Một số di tích lịch sử trong thành phố đã bị phá hủy. Một trong số đó là tháp Dharahara nổi tiếng, hiện được cho là đang còn nhiều người bị kẹt bên trong.

Tầm ảnh hưởng của trận động đất này ở Nepal và các nước lân cận.

Sau khi trận động đất xảy ra, người dân hoảng loạn đổ ra các con phố. Mạng điện thoại và các phương tiện liên lạc khác đã bị gián đoạn. Một số thông tin cho biết, sân bay Kathmandu cũng bị phá hoại một phần, khiến các hoạt động hỗ trợ nhân đạo bị ảnh hưởng.

Hiện thông tin về thiệt hại về người và vật chất ở tâm chấn vẫn chưa rõ, tuy nhiên con số thương vong có thể còn tăng lên.

Những đợt dư chấn vẫn còn tiếp tục làm rung chuyển khu vực Nam Á. Theo các quan chức cho biết, trận động đất đã khiến tuyết lở ở đỉnh Everest khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Trong khi đó, ít nhất 35 người ở Ấn Độ đã chết và 1 người khác tại Bangladesh cũng đã mất mạng trong thảm họa động đất này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gặp các bộ trưởng để đánh giá tình hình hiện tại. Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã kêu gọi giúp đỡ đối với chính phủ Nepal.

Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Nepal kể từ năm 1934, khi thủ đô Kathmandu đã bị phá hủy hoàn toàn sau một thảm họa địa chấn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet