Động đất ở Nepal: Dư chấn lên tới 6.7 độ richter ở Kathmandu

Anh Tuấn (lược dịch)

Một ngày sau trận động đất dữ dội 7,8 độ richter, hôm nay (26/4), Nepal hứng chịu một cơn dư chấn mạnh đến 6,7 độ richter, khiến người dân hoảng loạn và lo lắng khi hoạt động cứu hộ vẫn rất cấp bách.

Thương vong của thảm họa động đất khủng khiếp ở Nepal đã tăng lên đến hơn 1.900 người vào ngày 26/4 và sẽ còn tăng cao nữa, trong lúc các quan chức chính phủ đang cố gắng xác định mức độ tàn phá của thiên tai này và cộng đồng quốc tế đang nỗ lực hỗ trợ cứu nạn cho đất nước.

Cảnh tượng ở trại dưới đỉnh núi Everest, nơi một trận lở tuyết đã quét qua sau cơn động đất mạnh 7,8 độ Richter diễn ra tại Nepal.

Hàng chục cơn dư chấn vẫn tiếp tục làm rung chuyển Nepal trong hai ngày 25 và 26/4 và người dân đang cố gắng trú ẩn ở bất kỳ nơi nào có thể. Chính quyền Nepal đã liên tục cập nhật về số người chết một ngày sau khi trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đã phá hủy hàng trăm căn nhà, san bằng các đền thờ và điểm du lịch đã có từ lâu đời, đồng thời khiến tuyết lở trên đỉnh Everest.

Hơn 5.000 người đã bị thương, còn số người tử vong có thể sẽ còn tăng lên trong những ngày tiếp theo. Cảnh sát Nepal cho biết, chỉ tính riêng tại Kathmandu đã có hơn 700 người chết.

Tại đỉnh Everest, theo các hãng tin địa phương, tuyết lở do trận động đất đã quét qua một phần ở các trại dưới chân núi, giết chết ít nhất 17 người và làm bị thương 61 người khác. Trên núi vẫn còn khoảng 100 người leo núi hiện đang an toàn, tuy nhiên họ đang gặp khó khăn khi xuống núi do đường đi đã bị phá hủy, trong khi tình trạng của những người ở những tuyến đường khác hiện vẫn chưa rõ và hoạt động cứu hộ đang được tiến hành.

Trận động đất ngày 25/4 vừa qua có tâm chấn ở ngoại ô thủ đô Kathmandu là thảm họa địa chấn mạnh nhất xảy ra ở Nepal trong vòng hơn 80 năm qua.

Nepal là một đất nước không có biển nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, được biết đến qua những đỉnh núi cao chót vót như đỉnh Everest và Kanchenjunga, đỉnh cao thứ nhất và thứ ba trên thế giới.

Đôi điều về đất nước Nepal

- Dân số: 30.986.975 người (theo ước tính năm 2014)

- Thủ đô: Kathmandu.

- Thể chế chính phủ: Cộng hòa Dân chủ Liên bang kể từ tháng 7/2008. Trước đây, Nepal là quốc gia theo chế độ quân chủ.

- Nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Ram Baran Yadav (kể từ tháng 7/2008).

- Người đứng đầu chính phủ: Thủ tướng Sushil Koirala (từ tháng 2/2014).

- Quốc kỳ: Quốc kỳ của Nepal gồm 2 tam giác vuông, lá cờ duy nhất trên thế giới không có hình chữ nhật hoặc hình vuông.

- Diện tích: 147.181 km vuông.

- Kinh tế: Nepal là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, với GDP đứng thứ 197. Hơn một phần tư dân số hiện nay đang ở dưới mức sống tối thiểu. Tỉ lệ thất nghiệp vào năm 2008 là vào khoảng 46%, 75% lực lượng lao động hiện đang làm nông.

- Các ngành công nghiệp chính: Du lịch, dệt thảm, thêu thùa; trồng lúa, trồng đay, sản xuất đường và các loại hạt có dầu; sản xuất thuốc lá, xi măng và gạch.

- Tiền tệ: Đồng rupee Nepal (1USD bằng 101 đồng rupee Nepal).

- Thiên tai: Lũ lụt, lở đất, hạn hán và động đất. Năm 1934, một trận động đất mạnh 8,1 độ Richter đã xảy ra ở Nepal. Ngày 25/4/2015, một cơn địa chấn mạnh 7,8 độ đã tấn công đất nước này.

Video khi động đất xảy ra cùng thiệt hại của thảm họa này.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian (Anh) và hãng CNN. The Guardian là tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh. CNN là một hãng truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet