Động đất, sóng thần lại ập đến Fukushima, Nhật Bản

Tuệ Minh (lược dịch)

CNN đưa tin, sóng thần đã xuất hiện tại khu vực tỉnh Miyagi và Fukushima của Nhật Bản sau khi một trận động đất mạnh 6,9 độ richter đổ bộ vào Honshu vào lúc 6h sáng nay (22/11).

Các quan chức Nhật Bản đã yêu cầu công dân ở các khu vực bờ biển Đông Nam ngay lập tức rời đến những chỗ cao và không quay trở về nhà cho đến khi các cảnh báo được dỡ bỏ. Trận động đất sáng nay diễn ra tại cùng khu vực đã xảy ra trận động đất mạnh 9 độ richter năm 2011, khiến 20.000 người thiệt mạng và làm nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi gần đó bị rò rỉ phóng xạ.

Trận động đất sáng nay ảnh hưởng tới khu vực rộng 37 km ở Namie, với độ sâu 11,4 km. Bốn dư trấn sau đó mạnh ít nhất là 4,8 độ richter, diễn ra trong vòng một giờ sau trận động đất đầu tiên. Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra với ước tính những cơn sóng có thể cao từ 1 đến 3 m.

Động đất mạnh 6,9 độ richter sáng nay ở Fukushima, Nhật Bản. Nguồn: CNN

Hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã tạm ngừng hoạt động khi xảy ra động đất nhưng sau đó đã được khôi phục, hiện chưa có bất kỳ báo cáo nào về sự thay đổi mức độ phóng xạ.

Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản, một đợt sóng thần cao 1,4 m đã xuất hiện tại cảng Sendai của tỉnh Miyagi vào lúc 8h sáng (giờ địa phương), trong khi các khu vực ven biển tại Fukushima và Ibaraki chứng kiến những đợt sóng cao 0,9 m. Lực lượng cứu hộ cho biết một số người đã bị thương nhẹ tại Fukushima.

Trả lời họp báo tại thủ đô Buenos Aires, Argentina, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ đánh giá thiệt hại do động đất và cung cấp những thông tin cần thiết cho người dân.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga cho biết hiện vẫn chưa có thông tin gì về thiệt hại động đất hay sóng thần. Chính phủ sẽ tiếp tục cập nhận thông tin về thiệt hại, phối hợp chặt chẽ với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và nỗ lực hết sức để ứng phó thảm họa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet