Đóng đinh “bức tử” cây xanh trên phố phường Hà Nội

Tiến Dũng

Hàng loạt cây xanh bên vỉa hè, trước nhà dân ở Hà Nội đang bị "bức tử" với việc đóng đinh vào thân cây để làm chỗ cắm cờ.

Theo ghi nhận của PV Infonet ở phố Nghĩa Tân, Tô Hiệu, Trần Tử Bình, Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) và đường Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng), người dân đã “bức tử” cây xanh bằng cách đóng đinh vào thân cây để làm chỗ cắm cờ.

Chị Nguyễn Thị Ánh (45 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, người thường xuyên đi ngang qua phố Nghĩa Tân) cho biết: “Việc đóng đinh vào thân cây để cắm cờ là không hợp lý. Những cây xanh bị đóng đinh, nó không chết ngay, nhưng trong quá trình phát triển thì cây đó sẽ bị hư hỏng, khi gặp mưa bão có thể bị gãy, gây nguy hiểm cho người đi đường và mọi người xung quanh”.

Còn anh Lê Văn Thái (ở phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Tôi thấy họ đóng đinh vào thân cây từ lâu rồi, nhưng chưa thấy nó chết. Tuy nhiên, những chỗ bị đóng xuất hiện sâu mục, hư hỏng. Tôi thấy việc làm đó đang hàng ngày giết cây xanh bên đường, nhưng không hiểu sao, các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý”.

Ông Hào (người ngồi đọc báo) trao đổi với PV Infonet.

Ông Đinh Văn Hào – Tổ trưởng Tổ dân phố số 2, phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Trên phố Nghĩa Tân, chúng tôi mua giá cắm cờ và đinh về đóng vào thân cây. Trước đây, chúng tôi đóng vào tường nhà dân ở mặt phố, nhưng thấy không hợp lý, nên đóng vào thân cây”.

Khi được hỏi việc làm đó chính quyền địa phương có biết hay không và việc đóng đinh vào thân cây có gây hại cây xanh không, ông Hào cho rằng: “Đóng một, hai cái đinh vào thân cây thì nó chết làm sao được. Việc đóng đinh này, chúng tôi không báo với chính quyền địa phương, nhưng các cấp lãnh đạo họ biết hết. Chúng tôi đã thống nhất với người dân là đóng tiền mua cờ, giá cắm cờ… rồi đóng vào thân cây, mỗi hộ hết 50.000 nghìn đồng. Chúng tôi, đóng đinh vào thân cây để treo cờ hơn năm nay có thấy cây chết đâu”.

Ông Hào chỉ tay vào vết đóng trước đây để treo cờ.

Việc đóng đinh có nguy hại đến cây xanh không? PV Infonet có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội, nhưng vị này không hề hay biết việc người dân đóng đinh vào cây xanh để cắm cờ.

Khi PV nêu các tuyến phố, đường cụ thể thì ông Hưng nói: “Chúng tôi sẽ cho người đến hiện trường kiểm tra”.

Dưới dây là một số hình ảnh về cây xanh bị "bức tử" mà PV Infonet ghi nhận được vào chiều 26/6:

Hàng loạt cây xanh trên đường Cầu Giấy bị người dân đóng đinh vào thân cây.
Còn đây là cây xanh trên phố Nghĩa Tân.
Loạt cây xanh trước trụ sở Công an phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội ngang nhiên bị xâm hại.
Mỗi gốc cây trên phố Nghĩa Tân, phải "nuốt" ít nhất 2 cái đinh.
Cây không cắm cờ thì bị treo thang ở phố Trần Tử Bình.
Còn đây, cây xanh bị "băng bó" ở đường Lê Duẩn.
Những việc làm này có phải là xâm hại cây xanh?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet