Dông lốc, sét đánh làm chết 2 người ở Lào Cai

PV (Tổng hợp)

Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, chiều hôm qua 2/8, một số địa phương của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái đã bất ngờ có dông lốc lớn, sét khiến nhiều nhà dân tốc mái, nhiều cây đổ và đã có 2 người tử vong.

Theo báo Lào Cai, trận dông lốc và sét đánh đã làm 14 nhà dân ở huyện Bảo Thắng và Mường Khương bị tốc mái và hai người chết. 

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: Vào lúc 12 giờ trưa hôm qua, tại thôn Suối Thầu, xã Lùng Khấu Nhin đã xảy ra một trận dông lốc và mưa lớn. Khi thấy trời mưa to, 3 phụ nữ và một cháu nhỏ đi làm nương chạy vào một hang đá nhỏ trên đồi trú ẩn bị sét đánh trúng khiến chị Giàng Sào Chấn (sinh năm 1997) tử vong tại chỗ; hai người còn lại là bà Lồ Thị Hóa (55 tuổi); Sản Thị Chấn (52 tuổi) bị thương nặng; riêng cháu nhỏ chỉ bị thương nhẹ.

Ngôi nhà của ông Trần Thanh Mai bị sập mái do cây cổ thụ đổ vào.

Còn tại huyện Bảo Thắng, trận dông lốc đã quét qua một số thôn của xã Phong Niên, gồm Sả Hồ, Cốc sâm 4, Cốc Toòng. Trận lốc làm sập và tốc mái 14 nhà dân (sập hoàn toàn 2 nhà) và nhà một nhà văn hóa của xã.

Đặc biệt, tại thôn Cốc Toòng, cơn lốc đã làm một cây cổ thụ đổ vào nhà ông Trần Thanh Mai khiến ngôi nhà bị sập khi vợ chồng ông Mai và cháu Trần Việt Anh (1 tuổi) đang ở trong nhà khiến cháu Việt Anh tử vong.

Không có thiệt hại về người, song trận dông lốc tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) cũng khiến nhiều ngôi nhà ở đây bị thiệt hại nặng nề, cây xanh bị quật đổ. 

Báo Kiến thức đưa tin, cơn dông lốc kéo dài khoảng 30 phút từ 16h chiều 2/8 rất lớn khiến nhiều nóc nhà bị cuốn bay. Dọc tuyến Quốc lộ 32, nhiều cây xanh với đường kính rất lớn đổ rạp xuống đường. Nhiều ngôi nhà bằng mái tôn, biển quảng cáo cũng bị thổi tung, có nhà dân bị sụp đổ hoàn toàn.

Theo TT DBKTTV TƯ, hoàn lưu bão số 2 bắt đầu có ảnh hưởng đến Bắc bộ nước ta từ hôm qua 2/8. Trung tâm đã phát đi bản tin cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc với nội dung:

Do ảnh hưởng của rìa xa phía Tây hoàn lưu cơn bão số 2 kết hợp với đới gió đông nam sau bão hoạt động mạnh, từ đêm nay (02/8) đến hết ngày 04/8, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ, phía Tây Bắc Bộ có mưa to đến rất to (100-200mm, có nơi trên 250mm).

Dự báo từ ngày 3-5/8/2016, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 4 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét.

Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet