Đồng minh chính của Mỹ tại Thái Bình Dương đang “ngả” về Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Trong khi Mỹ đang tiến hành các biện pháp trừng phạt chống Nga, Nhật Bản - đồng minh chính của Washington trong khu vực Thái Bình Dương, lại đang tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow.

Nhận định trên do tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa ra trước chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Nga Putin.

Theo WSJ, thủ tướng Nhật Bản Abe sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc gặp giữa thủ tướng Abe và Tổng thống Putin dự kiến ​​vào thứ Sáu (6/5) tại Sochi. Đây sẽ là lần thứ 13 các nhà lãnh đạo của Nga và Nhật Bản gặp nhau. Trong khi, theo WSJ, Thủ tướng Abe mới gặp Tổng thống Barack Obama có 7 lần.

Điều này đang chứng minh rằng một trang mới trong quan hệ Nhật-Nga - ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản, đang được mở ra.

Cuộc gặp sẽ diễn ra trong một thời điểm đặc biệt nhạy cảm đối với ông Abe. Bởi vào cuối tháng 5/2016, Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7).

Trong một thời gian dài, câu lạc bộ “quý tộc” này có tên gọi là G-8, khi đó có Nga tham gia. Nhưng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014, và những sự kiện tại Ukraine, các nước đã loại Nga ra khỏi G-8, thành G-7, với cáo buộc Nga can thiệp vào nội bộ quốc gia này.

Hiện Mỹ, nước sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh này (G-7), chính thức cho thấy không có sự “oán giận” nào trước việc Nhật Bản quyết định xích lại gần hơn với Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng Tokyo có thể xích lại trong quan hệ cả với Mỹ và Nga.

Ngoài ra, ông Abe đã nhiều lần nói rõ rằng ông muốn giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên quần đảo Kuril với Nga trước khi rời ghế thủ tướng. Năm nay, ông có kế hoạch mời Tổng thống Putin đến thăm Nhật Bản.

Tokyo cũng quan ngại với nước láng giềng Trung Quốc – nước cũng đang tích cực để củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế. Tại châu  Á – Thái Bình Dương, hiện Nhật Bản coi Trung Quốc cũng như Triều Tiên là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia.

“Nhật Bản muốn Nga có quan điểm trung lập trong các vấn đề tranh chấp trên biển Hoa Đông, điều đó có lợi cho Nhật Bản. Tokyo muốn Moscow từ chối cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào bởi nếu Moscow cung cấp vũ khí sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng tại khu vực”, Taisuke Abiru, chuyên gia về Nga thuộc Trung tâm Nghiên cứu Foundation Tokyo nhận xét.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet