Đồng minh của cựu Tổng thống Ukraine chết bất thường tại nhà riêng

MINH THU (lược dịch)

Một cựu quan chức Ukraine vốn là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych được phát hiện chết bất thường ở nhà riêng tại Kiev hôm 15/4.

Theo tờ The Guardian, Bộ Nội vụ Ukraine cho biết ông Oleg Kalashnikov (52 tuổi), một cựu thành viên trong Quốc hội nước này, được phát hiện chết tại nhà riêng vào tối hôm 15/4. Nguyên nhân dẫn tới cái chết của cựu quan chức này do bị trúng đạn. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ukraine không công bố ông Kalashnikov bị sát hại hay tự sát. 

Trong giai đoạn cựu Tổng thống Yanukovych cầm quyền, ông Kalashnikov là thành viên của Đảng Các khu vực trong Quốc hội Ukraine.  

Ông Oleg Kalashnikov, cựu quan chức Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Cố vấn cấp cao của Bộ Nội vụ Ukraine, ông Anton Gerashchenko cho biết cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Kalashnikov hiện đang tập trung vào 5 vấn đề. 

Trong đó, "động cơ chính trị" được xem là nguyên nhân hàng đầu đứng đằng sau cái chết bất thường của ông Kalashnikov. Bởi ông này từng tích cực "tham gia các tổ chức và ủng hộ tài chính" cho chiến dịch đối phó với các cuộc biểu tình tại Quảng trường Maidan hồi năm ngoái. 

Ông Gerashchenko nhấn mạnh "những hiểu biết" của ông Kalashnikov về cuộc biểu tình lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Yanukovych, đang trở thành thách thức lớn với chính phủ thân phương Tây tại Kiev hiện nay. 

Đáng nói, trong 2 tháng qua, ít nhất 6 quan chức Ukraine dưới thời lãnh đạo của cựu Tổng thống Yanukovych đã qua đời. Theo cảnh sát, phần lớn trường hợp là do tự sát. 

Sau nhiều tháng bùng nổ các cuộc biểu tình kèm theo bạo động, vào tháng 2/2014, cựu Tổng thống Yanukovych đã rời bỏ Ukraine để sang Nga sinh sống.  

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet