Đồng minh của Mỹ tại Trung Đông đang "ngả" về phía Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Truyền thông Mỹ cho biết, một vài nước đồng minh chính của Mỹ đang tin rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đánh mất dần tầm ảnh hưởng chính trị trong cuộc xung đột ở Syria và cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo ông Dan de Luce, một cây viết của tạp chí Foreign Policy, các đối tác chiến lược của Mỹ đang chú ý vào Moscow nhiều hơn Washington. De Luce viết, chuyến thăm mới đây của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman tới thành phố Sochi ở Nga đã phần nào cho thấy cán cân quyền lực ở Trung Đông đang có những thay đổi lớn trong mắt các đồng minh Mỹ.

Tổng thống Obama đang đánh mất tầm ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông?

Theo đó, Tổng thống Putin đang dần thế chân Tổng thống Obama trong vai trò “trọng tài khu vực”. Ông de Luce viết rằng các quan chức cấp cao của các nước vùng vịnh “giờ đây đang gõ cửa phòng của Tổng thống Putin hay vì Phòng Bầu Dục của Tổng thống Mỹ”.

Tác giả bài viết cho rằng, chuyến thăm của bộ trưởng Ả Rập Xê út cho thấy Riyadh đang mong muốn Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn sẽ được giữ chức trong một thời gian dài để đổi lấy việc thành lập một lực lượng liên quân giữa Nga và Ả Rập để chống lại IS.

“Nếu chuyến thăm của quan chức Ả Rập có sự tham gia của quan chức Mỹ thì đó không phải là vấn đề, nhưng nếu không thì có thể thấy rằng Ả Rập đang nói với Mỹ 'anh không còn quan trọng nữa'”, cựu đại sứ Mỹ tại Syria Ryan Crocker từng trả lời trên tạp chí Foreign Policy.

Hơn nữa, do những lo ngại khi Iran và các nước P5+1 đã đạt được thỏa thuận hạt nhân, các đồng minh của Mỹ tin rằng ông Obama đang mất dần tầm ảnh hưởng của mình trong cuộc chiến ở Syria.

Mặc dù Mỹ có mối quan hệ lâu dài ở Trung Đông, có lực lượng quân đội hùng hậu cùng nền kinh tế vững mạnh, một vài đối tác giờ đây đang tìm kiếm những lựa chọn khác sau những diễn biến mới nhất ở Syria và đang lắng nghe những đề xuất từ phía Moscow.

Ví dụ, chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê út diễn ra cùng thời điểm Thái tử Mohammed bin Zayed al Nahyan, một trong những người có quyền lực lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cũng có mặt tại Nga.

Một đồng minh khác của Mỹ là Ai Cập cũng đang có ý định cải thiện quan hệ giữa họ và Moscow. Tổng thống Abdel Fattah al-Sissi đã bốn lần đến thăm Nga kể từ khi lên năm quyền vào năm 2013, và đã một lần mời Tổng thống Putin tới Cairo. Trong khi đó, Tổng thống Ai Cập chỉ mới đến Mỹ 2 lần.

Bên cạnh đó, Israel cũng là một trong những nước đang “gõ cửa phòng của Putin”, khi vào cuối tháng 9, Tổng thống Nga đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Vali Nasr, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nếu Nga đạt được mục đích của mình và tạo ra một giải pháp chấm dứt chiến tranh từ những thắng lợi trên chiến trường, điều đó có nghĩa là “Nga sẽ có tầm ảnh hưởng lớn hơn tại Trung Đông”. “Nhiều nước khác trên thế giới cũng sẽ tin rằng Mỹ không phải là thế lực độc tôn”, ông Nasr kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet