Đồng minh Mỹ tấn công đồng minh Nga gần thủ đô Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Reuters cho biết, nhiều đoạn phim được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một cuộc không kích đã khiến một nhà kho chứa nhiên liệu hoặc vũ khí gần sân bay Damascus đã bị không kích.

Mặc dù vụ không kích này được cho là do không quân Israel tiến hành, song những phát ngôn của chính phủ nước này vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tình báo Israel là ông Israel Katz đã úp mở rằng Israel có liên quan đến cuộc không kích này.

Một kho vũ khí của một lực lượng thân Iran gần thủ đô Damascus (Syria) bốc cháy trong đêm sau cuộc không kích được cho là do Israel tiến hành.

“Vụ việc tại Syria hoàn toàn phù hợp với chính sách của Israel nhằm ngắn chặn Iran cung cấp vũ khí trái phép cho Hezbollah thông qua Syria”, ông Katz nói. “Thủ tướng Israel đã từng tuyên bố rằng bất cứ khi nào chúng tôi nhận được thông tin cho thấy có âm mưu vận chuyển vũ khí cho Hezbollah, chúng tôi sẽ hành động”.

Một số nguồn tin trong lực lượng nổi dậy hoạt động gần Damascus cho biết, đã có 5 đợt không kích nhằm vào kho đạn dược của lực lượng dân quân do Iran hỗ trợ được tiến hành. Kênh truyền hình al-Manar thân lực lượng Hezbollah cho biết, những dấu hiệu ban đầu cho thấy các cuộc không kích này đã tấn công vào nhà kho và bình chứa nhiên liệu, song không có thiệt hại về người.

Quân đội chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad hiện đang được hỗ trợ bởi Nga, Iran và lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Shiite như Hezbollah, vốn là đồng minh thân cận của Iran và kẻ thù của Israel.

Nhiều nguồn tin trong quân đội Syria cho biết, sân bay này đóng vai trò là trạm trung chuyển vũ khí từ Tehran. Ngoài máy bay quân sự, một số máy bay dân sự từ Iran cũng hạ cánh xuống đây để tiếp vũ khí cho Hezbollah và các nhóm vũ trang khác.

“Chính quyền Assad đã dùng các máy bay dân sự để chuyển vũ khí và đạn dược, đồng thời có thêm binh lính từ Iran”, ông Wael Alwan, một thủ lĩnh của nhóm nổi dậy Failaq al-Rahman hoạt động ở ngoại ô Damascus cho biết.

Ngoài vũ khí, hàng trăm binh lính dòng Hồi giáo Shiite từ Iraq và Iraq cũng được đưa đến Syria qua sân bay quốc tế Damascus. Theo các nguồn tin tình báo, số binh lính đến Syria vào khoảng 10.000 và 20.000 và họ đóng vai trò rất quan trọng trong các chiến dịch quân sự của quân đội Syria.

Phát biểu tại thủ đô Moscow (Nga) bên lề một hội nghị an ninh, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman nhấn mạnh rằng Israel “sẽ không cho phép quân đội Iran và Hezbollah tập trung tại khu vực Cao nguyên Golan (khu vực phía Tây Syria, tiếp giáp Israel)”.

Trong chuyến thăm của mình, ông Lieberman đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Động thái này là nhằm cho phép Israel có thể phối hợp hành động tại Syria và tránh xảy ra va chạm không đáng có.

Bộ Quốc phòng Israel cũng đưa ra tuyên bố rằng ông Lieberman đã bày tỏ lo ngại trước hai quan chức cấp cao Nga về “các hoạt động của Iran tại Syria cũng như việc Iran lợi dụng tình hình ở Syria để vận chuyển ngầm vũ khí cho quân Hezbollah tại Lebanon”.

Một quan chức ngoại giao phương Tây cho biết cuộc không kích này đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Iran và cảnh báo nước này không được lợi dụng không phận Iraq và Syria để cung cấp các lực lượng đồng minh của mình.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet