Đồng minh ở Trung Đông muốn Mỹ hợp tác với Nga

Minh Thu (lược dịch)

Một quan chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, các quốc gia đồng minh của Mỹ ở Trung Đông muốn Tổng thống Donald Trump tiếp tục "hợp tác với Nga".

"Hợp tác với Nga tại Syria là phương án nhận được sự đồng thuận của gần như toàn bộ các đối tác của Mỹ ở Trung Đông bao gồm cả Iraq. Dĩ nhiên, sự hợp tác vẫn sẽ tiếp tục", Business Insider dẫn lời ông Brett McGurk, đặc phái viên đặc biệt thuộc Liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria do Mỹ dẫn đầu, chia sẻ trước báo giới ở Iraq.

Những lời cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã khiến hy vọng cải thiện quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tổng thống Trump gặp phải nhiều rào cản. Nhưng theo ông McGurk, trong cuộc chiến chống IS, Nga – Mỹ đã không còn bất đồng.

Đặc phái viên đặc biệt trong cuộc chiến chống IS của Mỹ tại Iraq và Syria, ông Brett McGurk. 

"Chúng tôi đã tiến được một bước quan trọng khi đạt được thỏa thuận thành lập vùng hạ nhiệt căng thẳng ở Syria. Động thái này sẽ giúp đẩy nhanh toàn bộ chiến dịch tiêu diệt IS và chuyện này đang diễn ra suôn sẻ. Cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Nga – Mỹ - Jordan ở Hamburg và tiến tới thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria là bước đầu tiên trong tiến trình hòa giải lâu dài tại khu vực này và tiến tới chấm dứt chiến sự ở nơi được xem là vùng trọng điểm của Syria", ông McGurk chia sẻ. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay: "Tiến trình giải phóng Raqqa đang diễn ra, IS đã phải chịu tổn thất lớn và đang đứng trên bờ vực bị tiêu diệt hoàn toàn ở Syria nếu như tất cả các bên tập trung vào vấn đề này".

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ và các đồng minh của Washington như Israel lại lo ngại việc hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS sẽ cho giúp Tổng thống Vladimir Putin giành thắng lợi trong chính sách lâu dài ở Syria và Trung Đông.

Thậm chí, một số nguồn tin cho biết, giới chức Israel đã nói với nhóm của Ngoại trưởng Tillerson về việc không để cho Nga đảm nhận vai trò duy trì an ninh ở vùng an toàn phía nam Syria trước mối lo ngại Moscow sẽ cho phép các lực lượng Iran tiến lại gần biên giới Israel.

Chia sẻ sau cuộc họp của Tổng thống Trump và Putin ở Hamburg, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, "an ninh tại các vùng hạ nhiệt căng thẳng sẽ được duy trì khi có sự tham gia của quân đội Nga, Mỹ và Jordan". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet