Đồng Nai: Chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số tại khu Lá Ủ

Uyên Châu

Lá Ủ là vùng đất thuộc địa bàn vùng sâu vùng xa trên địa bàn xã Phú Bình, huyện Tân Phú, giáp ranh giữa hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng.
Mô hình vườn – ao – chuồng của anh K’De ở  Khu Lá Ủ - xã Phú Bình

Nơi đây hiện có 169 hộ đồng bào sống tập trung là người dân tộc thiểu số K’Ho và Chơ Ro, trong đó đồng bào dân tộc K`Ho chiếm hơn 80% dân số sinh sống.

Nhận thấy công tác chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, xã đã có nhiều chính sách khuyến khích bà con phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên môn hóa, thâm canh tăng năng suất, gắn sản xuất hàng hóa với thị trường, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất…

Đặc biệt hướng dẫn bà con vay vốn từ các nguồn ưu đãi của Nhà nước, hỗ trợ thóc giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa, trồng nấm, nuôi dê, bò và tham gia lao động các công việc khác như bóc tách vỏ điều, đan, dệt…, qua đó nhiều hộ đã vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hộ anh K’De - từ một hộ gia đình nghèo, không có vốn sản xuất, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, cộng với nguồn vốn ưu đã từ mô hình giảm nghèo của tỉnh, anh đã cải tạo được gần 300m2 đất ruộng để làm ao nuôi cá.

Ngoài ra anh còn mua thêm dê, heo, gà, vịt để chăn nuôi, từ đó, kinh tế gia đình càng ổn định. Anh K’De cho biết: “Trước đây gia đình chúng tôi nghèo lắm, làm ruộng thì không đủ thóc ăn nên phải vào rừng lấy măng và săn thú, cuộc sống thất thường.

Từ khi được cán bộ xã và huyện cho đi tham quan, học tập kinh nghiệm làm ăn nhiều nơi nên khi có nguồn vốn vay, mình đưa ra làm thử và thấy hiệu quả nên kinh tế bây giờ đã ổn định. Một năm cũng cho thu nhập xấp xỉ trăm triệu đồng từ tiền bán dê, heo cá…” 

Cuối tháng 9/2017 vừa qua, ông Phạm Đức Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Bình cho biết: “Phú Bình là xã có đông đồng bào dân tộc anh em sinh sống với 738 hộ.

Từ trước đến nay, nhiều chính sách ưu đãi của Nhà nước cho đồng bào đã được xã triển khai, nhất là những nguồn vốn vay ưu đãi để bà con chăn nuôi, sản xuất phát triển kinh tế.

Chỉ tính riêng khu Lá Ủ hiện có 169 hộ đồng bào sống tập trung. Vì thế, khu vực này được chính quyền quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sớm tiếp cận các nguồn vốn, gắn với việc hướng dẫn cách làm ăn, khuyến nông, khuyến công và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào trong sản xuất; hỗ trợ đất sản xuất; đào tạo nghề; giới thiệu việc làm, thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo.

Qua đó, nhiều bà con đã biết mạnh dạn tham gia nhiều mô hình làm kinh tế mới, từ đó đời sống bà con nay đã được đổi thay. Đường sá đi lại trong khu Lá Ủ nay đã được bê tông hóa ra tới tận ruộng, nhiều bà con nay đã biết làm ăn lớn”.

Theo Nghị quyết của Đảng bộ xã Phú Bình, đến cuối năm 2017 này, xã sẽ phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Vì vậy, giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng là một trong những tiêu chí quan trọng. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án mới trong đó tập trung ưu tiên cho vùng có đông đồng bào các dân tộc sinh sống.

Qua đó góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng vùng nông thôn, nâng cao dân trí, đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, tạo động lực quan trọng thúc đẩy nhanh đạt các tiêu chí mà xã nông thôn mới đã đặt ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet