Đồng Nai: Chủ động phòng, chống mua bán người

Uyên Châu

Tội phạm mua bán người là một trong những loại tội phạm nguy hiểm nhất ở Việt Nam. Với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nạn buôn bán người ở nước ta diễn ra ngày càng phức tạp với số nạn nhân bị lừa bán tăng qua mỗi năm.
Đồng Nai: Chủ động phòng, chống mua bán người - ảnh 1
Tiếp nhận nạn nhân bị mua bán trở về (Nguồn ảnh: Trang tin điện tử của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm)

Hậu quả của việc mua bán người đã để lại nhiều nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần cho các phụ nữ, trẻ em và gia đình. Tại tỉnh Đồng Nai, theo báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015 của UBND tỉnh, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiềm chế. Trong 5 năm, các lực lượng chức năng phát hiện 7 vụ (3 vụ mua bán, chiếm đoạt trẻ em, 4 vụ mua bán phụ nữ), 9 đối tượng phạm tội, giảm 3 vụ so với thời gian cùng kỳ trước đó.

Xác định tầm quan trọng của công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy ngày 12/12/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 12089/KH-UBND về việc thực hiện Đề án: “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó, xác định mục tiêu: tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp nhân dân về phòng, chống tội phạm mua bán người để mỗi người thấy được quyền, nghĩa vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia công tác phòng, chống mua bán người. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ mua bán người; công tác xác minh, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; hợp tác về phòng, chống mua bán người. Triển khai thực hiện nghiêm túc hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Để triển khai thực hiện tốt kế hoạch trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo cho các cơ quan truyền thông thực hiện công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống mua bán người, đảm bảo 100% các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tội phạm mua bán người được chuyển tải thành tài liệu tuyên truyền đến cơ sở; chương trình hành động phòng, chống mua bán người được thực hiện lồng ghép với các Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc tố giác tội phạm buôn người; Công tác điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội mua bán người được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đem lại hiệu quả tốt trong răn đe và phòng ngừa tội phạm, xử lý 100% đơn tố giác tội phạm, phát hiện làm rõ 100% các vụ mua bán người để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác bảo vệ nạn nhân, tiếp nhận, hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trở về. Mục tiêu đạt 100% nạn nhân trở về được hỗ trợ ban đầu (được tư vấn các dịch vụ sức khoẻ, tâm lý, được cung cấp thông tin); phấn đấu tạo điều kiện để nạn nhân tái hoà nhập cộng đồng. Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi, quản lý chặt việc kết hôn, cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, xuất khẩu lao động, quản lý người nước ngoài, xuất nhập cảnh, du lịch để chủ động phòng ngừa, khắc phục những sơ hở thiếu sót, không để bọn tội phạm lợi dụng để mua bán người.

Bên cạnh đó kết hợp với việc không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân đặc biệt là ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa; thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, công tác xuất khẩu lao động, giải quyết thủ tục kết hôn với người nước ngoài, cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài. Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, tham gia phát hiện, tố giác tội phạm mua bán người, phối hợp với các địa phương trong nước phát hiện, triệt phá đường dây mua bán người, truy bắt tội phạm, giải cứu nạn nhân bị mua bán.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet