Đồng Nai: Giám sát bếp ăn tập thể tại 30 KCN

Ngày 8/2, Đoàn công tác của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã làm việc với Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Nai về tình hình kiểm tra, giám sát công tác VSATTP trên địa bàn.

Đồng Nai: Giám sát bếp ăn tập thể tại 30 KCN

Ngày 8/2, Đoàn công tác của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế đã làm việc với Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Nai về tình hình kiểm tra, giám sát công tác VSATTP trên địa bàn.

BS. Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Đồng Nai nhìn nhận, nếu các ban ngành chức năng tỉnh không kiểm soát tốt 30 khu công nghiệp (KCN) gồm hơn 900 nhà máy, xí nghiệp với trên dưới 700.000 lao động, Đồng Nai luôn đứng trước nguy cơ mất ATVSTP.

Dù vậy trong năm 2011, Đồng Nai chỉ xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tại 3 bếp ăn tập thể và 1 đám cưới với 238 ca mắc nhập viện và không có ca tử vong.

Đồng Nai: Giám sát bếp ăn tập thể tại 30 KCN

Cục trưởng Cục ATVSTP kiểm tra một bữa ăn của công nhân

Trên thực tế, qua báo cáo cho thấy nguồn lực về ATVSTP đang thiếu và năng lực còn hạn chế. Hệ thống labo kiểm nghiệm thực phẩm ở tỉnh như Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, Mỹ phẩm và thực phẩm chức năng… còn chưa phân tích được các chỉ tiêu về chất tăng trọng, kháng sinh, hóa chất độc hại, một số kim loại nặng… và đặc biệt là thiếu nhiều các thiết bị, máy móc cơ bản để phục vụ công tác.

BS Bình cũng thừa nhận, thực phẩm kém chất lượng chưa được kiểm soát tốt, thực trạng này sẽ còn diễn biến phức tạp vì địa phương vẫn chưa có nguồn thực phẩm an toàn và ổn định cung cấp cho người dân và các KCN.

Các cơ sở sản xuất thực phẩm trong tỉnh phần lớn là nhỏ, lẻ, mang tính chất hộ gia đình (năm 2011, toàn tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho 9839/19232 cơ sở, đạt 51,2%), các điều kiện vệ sinh tại cơ sở chưa tốt, nguy cơ gây ngộ độc hàng loạt và lây truyền bệnh qua đường thực phẩm vì thế còn cao. Hiện, công tác đảm bảo ATVSTP của tỉnh là đặt trọng tâm vào việc giám sát 339 cơ sở là bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp xuất ăn

Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn cho biết, trong năm 2012 nhiều văn bản luật về ATVSTP có hiệu lực, nhiều dự án về ATVSTP trong Chương trình mục tiêu Quốc gia đã được phê duyệt sẽ là hành lang pháp lý và là điều kiện tốt để các địa phương kiện toàn bộ máy quản lý, giám sát về công tác đảm bảo VSATTP.

Đồng Nai: Giám sát bếp ăn tập thể tại 30 KCN

Cục trưởng Cục ATVSTP kiểm tra một bữa ăn của công nhân

Trên thực tế, qua báo cáo cho thấy nguồn lực về ATVSTP đang thiếu và năng lực còn hạn chế. Hệ thống labo kiểm nghiệm thực phẩm ở tỉnh như Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, Mỹ phẩm và thực phẩm chức năng… còn chưa phân tích được các chỉ tiêu về chất tăng trọng, kháng sinh, hóa chất độc hại, một số kim loại nặng… và đặc biệt là thiếu nhiều các thiết bị, máy móc cơ bản để phục vụ công tác.

BS Bình cũng thừa nhận, thực phẩm kém chất lượng chưa được kiểm soát tốt, thực trạng này sẽ còn diễn biến phức tạp vì địa phương vẫn chưa có nguồn thực phẩm an toàn và ổn định cung cấp cho người dân và các KCN.

Các cơ sở sản xuất thực phẩm trong tỉnh phần lớn là nhỏ, lẻ, mang tính chất hộ gia đình (năm 2011, toàn tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho 9839/19232 cơ sở, đạt 51,2%), các điều kiện vệ sinh tại cơ sở chưa tốt, nguy cơ gây ngộ độc hàng loạt và lây truyền bệnh qua đường thực phẩm vì thế còn cao. Hiện, công tác đảm bảo ATVSTP của tỉnh là đặt trọng tâm vào việc giám sát 339 cơ sở là bếp ăn tập thể và cơ sở cung cấp xuất ăn

Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn cho biết, trong năm 2012 nhiều văn bản luật về ATVSTP có hiệu lực, nhiều dự án về ATVSTP trong Chương trình mục tiêu Quốc gia đã được phê duyệt sẽ là hành lang pháp lý và là điều kiện tốt để các địa phương kiện toàn bộ máy quản lý, giám sát về công tác đảm bảo VSATTP.

Đồng Nai: Giám sát bếp ăn tập thể tại 30 KCN

Kiểm tra bếp ăn tập thể

Đồng thời, đề nghị ngành y tế và chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Nai cần thực hiện tốt việc giám sát, quản lý đối với các nguy cơ ngộ độc như cần đầu tư, xây dựng các bếp ăn ngay tại KCN. Ngoài ra, cần có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng và tập trung tập huấn cho các đối tượng doanh nghiệp, những người trực tiếp chế biến, sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Về ngộ độc rượu methanol tại địa phương vừa qua, Cục cho biết việc sản xuất, buôn bán rượu pha chế có nồng độ methanol cao là nguyên nhân gây ngộ độc. Ngành y tế và chi cục VSATTP cần phối hợp với Sở Công Thương tỉnh để quản lý, kiểm tra chặt hơn.

nhã hưng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet