Đồng Nai làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa

Uyên Châu

Cùng với cả nước, Đồng Nai tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7)
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tri ân các gia đình cách mạng, thương binh trong ngày 27/7

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, đến nay đã có trên 56 ngàn người hưởng chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Hàng năm, ngân sách Nhà nước đã chi trên 250 tỷ đồng để thực hiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thông qua các chính sách ưu đãi về giáo dục - đào tạo; cải thiện nhà ở, đất ở; chăm sóc sức khỏe nhân dân; các chương trình dạy nghề, đào tạo việc làm cho con em các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, cũng dành trên 20 tỷ đồng để tặng các phần quà có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 và dịp lễ, tết cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Đến nay, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã ủng hộ gần 20 tỷ đồng, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hàng năm huy động được trên 3 tỷ đồng; toàn tỉnh Đồng Nai đã có gần 500 căn nhà tình nghĩa được xây tặng cho các gia đình chính sách; thương binh nặng bị suy giảm khả năng lao động được chăm lo, giúp đỡ chu đáo ở gia đình; 81 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị quân đội, công an, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp cùng các nhà hảo tâm, từ thiện... nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời; 06 nghĩa trang liệt sĩ và hàng chục công trình ghi công khác ở các địa phương trong tỉnh được xây dựng, tu bổ đã trở thành các công trình lịch sử, văn hóa thiêng liêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cùng với việc quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai luôn luôn quan tâm đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, trong giai đoạn từ 2012 đến nay, Ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh đã quy tập hàng trăm hài cốt liệt sĩ tại địa bàn các huvện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Thống Nhất, Trảng Bom, Định Quán và đặc biệt là tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại các hố chôn tập thể ở ấp 5, xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch); ở ấp Bảo Vinh A, xã Bảo Vinh (thị xã Long Khánh) và gần đây nhất, vào ngày 12/7/2017 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ trong trận đánh vào sân bay Biên Hòa ngày 31/01/1968 tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi lễ kỷ niệm 27/7, trong bản diễn văn của mình, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy tỏ lòng biết ơn sâu sắc và gửi lời thăm hỏi ân cần tới quý Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách, gia đình có công với nước.

Đồng chí nhấn mạnh, để làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc và có hiệu quả những chủ trương, chính sách liên quan đến người có công.

Đặc biệt, cần quan tâm đến công tác GD-ĐT, dạy nghề, tạo việc làm cho những người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất, cũng như tinh thần, trước hết là đối với những người, những gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống để thực hiện bằng được mục tiêu: các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên quan tâm chăm lo tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi, không để xảy ra tiêu cực trong việc thực hiện các chính sách; tiếp tục làm tốt hơn công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ, thông báo và tạo điều kiện cho các gia đình người thân đến thăm viếng.

 

 

 

 

 

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet