Đồng Nai nâng mức cảnh báo Zika

An Nhiên

Bác sĩ Huỳnh Cao Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết Đồng Nai mới phát hiện thêm 1 ca nhiễm virus Zika.
Đồng Nai nâng mức cảnh báo Zika - ảnh 1
Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết và virus Zika

Bệnh nhân được xác định là một người đàn ông 51 tuổi, ngụ tại phường Tân Biên, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là trường hợp nhiễm virus Zika thứ 2 được ghi nhận tại Đồng Nai.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành phun hóa chất diệt muỗi khu vực phường Tân Biên, TP. Biên Hòa. Cơ quan chức năng cũng vận động tuyên truyền bà con ngủ trong mùng, diệt muỗi, diệt lăng quăng,…

Trước đó, ngày 1/12, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) thực hiện xét nghiệm và phát hiện thai phụ 24 tuổi (ngụ phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) dương tính với virus Zika. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika ở Đồng Nai. Thai phụ sau đó được bệnh viện chữa trị tích cực nên tình trạng sức khỏe dần ổn định.

Sau khi xác định địa chỉ cư ngụ của bệnh nhân, ngành y tế tỉnh đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi khu vực bán kính 200m, đồng thời rà soát, kiểm tra sức khỏe đối với người thân bệnh nhân, hàng xóm để phòng trường hợp bệnh lây lan.

Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai cho biết, hiện nay Sở Y tế Đồng Nai đã nâng mức cảnh báo đối với bệnh Zika lên tình huống 2 khi xuất hiện ca bệnh. Từ đó đã có biện pháp khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh đều tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường; thành lập các đội cơ động chống dịch để điều tra, giám sát, phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần chủ động theo dõi sức khỏe. Nếu có một trong những dấu hiệu nghi ngờ bệnh hãy đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Hiện có 4 cơ sở y tế là Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai, Trung tâm y tế huyện Thống Nhất (Bệnh viện đa khoa Dầu Giây cũ) được giao khám sàng lọc để tiến hành tư vấn và xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm các đối tượng nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika. Các cơ sở khám, chữa bệnh khác khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Zika, báo cáo về Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai để tổ chức việc lấy mẫu bệnh phẩm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet