Đồng Nai: Tòa trả hồ sơ để tiếp tục làm rõ nhiều vấn đề trong vụ sập cầu Ghềnh

Nguyễn Tuấn

Gần 12h trưa nay, sau phần xét hỏi, tòa tuyên bố trả hồ sơ vụ án tàu kéo và sà lan tông sập cầu Ghềnh để điều tra bổ sung vì có quá nhiều điều liên quan chưa được làm rõ.

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sập cầu Ghềnh (Đồng Nai).

Cụ thể, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra, làm rõ việc giám định lại giá trị của cầu Ghềnh làm căn cứ bồi thường thiệt hại, làm rõ yêu cầu bồi thường thiệt hại của 3 nạn nhân bị thương trong vụ sập cầu…

Đồng thời, HĐXX yêu cầu cơ quan tố tụng làm rõ mức bồi thường thiệt hại từ các nguyên đơn bởi trong vụ này Tổng công ty đường sắt Việt Nam yêu cầu bồi thường hơn 21 tỷ đồng nhưng phần thiệt hại lại thuộc về các công ty con trực thuộc Tổng công ty. Tòa cho rằng các công ty đều là những pháp nhân nên cần phải có những yêu cầu độc lập.

Trước đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Thế Thượng (chủ sà lan đâm sập cầu Ghềnh) cũng đề nghị hoãn phiên xét xử, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Theo các luật sư, vụ án còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, chân cầu Ghềnh cũ không có trụ chống va, không đảm bảo an toàn, thể hiện dấu hiệu của việc thiếu trách nhiệm từ các đơn vị quản lý, kéo theo hậu quả nghiêm trọng thêm.

Theo cáo trạng, ông Thượng bị VKSND Biên Hòa truy tố 2 tội là "Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn" và "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy".

Bị cáo Giang bị cơ quan công tố cáo buộc "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy".

Sự cố giao thông đường thủy nghiêm trọng xảy ra vào 11h30 ngày 20/3/2016 khi chiếc sà lan nặng 800 tấn va vào trụ cầu Ghềnh bắc qua sông Đồng Nai (thuộc xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Vụ va chạm làm 2 nhịp cầu bị gãy và chìm xuống sông, 3 người rơi xuống cầu nhưng đã được cứu sống.

Sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phải tổ chức phong tỏa hiện trường, phối hợp cùng các cơ quan liên quan xử lý sự cố.

Tổng thiệt hại tài sản trong vụ việc lên đến gần 21,8 tỷ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet