Đông Nam Á có thể bùng phát đại dịch sốt xuất huyết do El Niño

Hoàng Dung (lược dịch)

Tờ Straitstimes (Singapore) đưa tin các nhà nghiên cứu quốc tế mới công bố hiện tượng thời tiết cực đoan El Niño có thể là nguyên nhân dẫn đến một đại dịch sốt xuất huyết ở Đông Nam Á.
Mưa bão gây ngập lụt ở nhiều nơi trên thế giới là một trong những hậu quả của biến đổi khí hậu

El Niño hiện nay đã bắt đầu, được cho là có cường độ cao nhất trong 20 năm qua. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là nguyên nhân dẫn tới đại dịch sốt xuất huyết ở Đông Nam Á.

Qua các nghiên cứu cho thấy cùng xu hướng nước biển ấm lên do El Niño là số ca sốt xuất huyết gia tăng.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu, ông Willem van Panhuis, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Trường SĐào tạo cao học Y tế cộng đồng thuộc Đại học Pittsburgh cảnh báo các đợt bùng phát sốt xuất huyết bất ngờ có thể gây ra gánh nặng đối với hệ thống y tế tại nhiều nước.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích báo cáo theo dõi bệnh sốt xuất huyết hàng tháng ở các nước Đông Nam Á trong 18 năm.

Phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết ở Myanma

Kết quả cho thấy các xu hướng trong tổng số 3,5 triệu ca sốt xuất huyết được báo cáo ở 8 quốc gia. Trong mùa El Niño đặc biệt mạnh nhất gần đây, năm 1997-1998, khả năng lây nhiễm sốt xuất huyết là rất cao vì thời tiết nóng, nhiệt độ cao muỗi sinh sản nhanh hơn, lây lan virus sốt xuất huyết nhiều hơn.

El Niño khiến nhiệt độ ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt tăng, đã di chuyển nước biển ấm ở phía Đông Thái Bình Dương về phía Tây.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết trên toàn cầu đã gia tăng đáng kể trong những thập niên gần đây. Hiện nay vẫn có khoảng một nửa dân số thế giới gặp nguy cơ mắc căn bệnh này.

Nhiều nước Đông Nam Á báo cáo một sự tăng đột biến về các trường hợp mắc sốt xuất huyết trong năm nay. Tại Myanma, trong 9 tháng đầu năm 2015, bộ y tế ghi nhận có tới 35.993 trường hợp mắc bệnh, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là con số cao kỷ lục nhất kể từ khi chính phủ nước này bắt đầu theo dõi dịch bệnh từ năm 1965.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tìn từ tờ Straitstime của Singapore, tờ báo được xuất bản vào năm 1845. Là tờ báo lâu đời nhất và có doanh thu cao nhất Singapore.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet