Đồng nghiệp bất ngờ chuyện PGS bán thơ kiếm tiền chữa bệnh

Bạch Dương

Nhiều đồng nghiệp, học trò của thầy Đào Ngọc Chương (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) bất ngờ khi thấy thầy đăng thư ngỏ… bán thơ lấy tiền chữa bệnh.

Theo thư ngỏ, thầy Đào Ngọc Chương bị xuất huyết não nên quyết định bán những bài thơ ông đã làm để lấy tiền chữa bệnh qua hình thức gửi status trên facebook với giá 5.000 đồng/bài thơ.

PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết, ông cũng rất bất ngờ với lời kêu gọi bán thơ chữa bệnh của thầy Chương bởi bình thường thầy Chương là một người rất kiệm lời và chững chạc trong phát ngôn.

Theo PGS.TS Đoàn Lê Giang, thầy Chương hiện là giảng viên cao cấp, thầy lại được nhà trường giao trách nhiệm làm trưởng chi nhánh đào tạo ngoại ngữ, các con thầy cũng đã trưởng thành, có công ăn việc làm nên kinh tế cũng không phải quá khó khăn.

Thầy Chương có bảo hiểm y tế nên việc điều trị tai biến mạch máu não tại bệnh viện được nhà nước chi trả phần lớn kinh phí, nhất là hiện nay chưa đến giai đoạn thanh toán tiền thuốc và viện phí.

Về việc thầy Chương rao bán thơ, PGS.TS Đoàn Lê Giang nhận định, có thể do vừa mổ xong nên thầy Chương viết trong trạng thái không tốt, đọc kỹ thì thấy thầy Chương có vẻ muốn có một trò chơi tương tác thơ với mọi người hơn bởi giá trị bán thơ chỉ 5.000 đồng.

Được biết đại diện Khoa Văn học và Ngôn ngữ đã đến bệnh viện thăm thầy nhưng do thầy Chương vừa mổ xong, sức khỏe chưa tốt nên gia đình chưa cho gặp.

PGS.TS. Đào Ngọc Chương, sinh năm 1953 làm giảng viên Văn học nước ngoài của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM từ năm 1996 đến nay. Thầy Chương có nhiều đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực văn chương nói chung và văn học phương Tây, nước ngoài nói riêng. Đồng thời, ông cũng hướng dẫn nhiều thế hệ học viên cao học từ năm 2006 đến nay.

Nội dung thư ngỏ bán thơ của thầy Chương như sau:

"Tôi tên là Đào Ngọc Chương, dạy môn văn học Mỹ tại tổ Văn học nước ngoài Khoa Văn học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP HCM. Hôm thứ bảy tuần trước, tôi bị xuất huyết não phải chữa trị tại Bệnh viện Thống Nhất TP HCM, Khoa Ngoại thần kinh...

Trong suốt mấy ngày, tôi cứ mơ hồ về nhiều chuyện cuộc sống, những khó khăn gian khổ. Nay tôi quyết định gởi tới các bạn bức thư ngỏ này để nói với các bạn rằng tôi sẽ bán thơ tôi lấy tiền chữa bệnh. Tôi sẽ gởi bài thơ tới các bạn với hình thức status với giá 5.000 một bài thơ, các bạn có thể trả rẻ hơn...

Đồng thời, xin các bạn ghi rõ địa chỉ của mình để tôi có thể in bài thơ và gởi đến như là thứ kỷ niệm. Trong đó, tôi sẽ ghi rõ ngày giờ mà tôi sáng tác bởi vì bài thơ có đời sống của nó. Tôi cũng sẽ ký vào đó.

Rất có thể đây là cuộc giao lưu thơ giữa những người bạn với nhau đầu tiên. Sau này, tôi sẽ đề xuất 1 số hình thức giao lưu thơ khác như thơ và thiền. Chắc chắn bây giờ các bạn sẽ tham gia nhiều hơn. Hoặc tôi có thể gởi đến các bạn những bài bình thơ với giá rẻ nhất, nhưng không phải là dở nhất.

Trên vòng quay đó, tôi hi vọng chúng ta sẽ chạm sự vận động của 1 vùng thơ trên đất nước chúng ta. Tôi rất mong các bạn cùng có ý nghĩ chung đó. Chúng ta là những người yêu thơ. Hãy sống hết mình với thơ.

Bài thơ tôi gởi đến các bạn đầu tiên là bài thơ tôi đăng trên Facebook có lời bình của nhà thơ Trần Quốc Toàn. Tôi rất quý nhà thơ Trần Quốc Toàn vì đây là người rất dung dị. Rất có thể bài thơ thứ hai tôi gởi đến các bạn cũng là bài thơ tôi đăng trên Facebook có lời bình của nhà thơ Nguyễn Ngọc Tấn, cũng là bạn của tôi... Cả hai bài chỉ đều giá 5.000 bài. Sau này, tôi có gởi cho các bạn những bài thơ khác cũng với giá như vậy.

(Con trai Đào Nguyễn Vĩnh ghi theo lời của cha trong cơn bạo bệnh).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet