Đồng nghiệp góp hơn 600 triệu giúp bị cáo khắc phục hậu quả

Nguyễn Cường

Biết hoàn cảnh khó khăn của Huy, các đồng nghiệp trong Cty đã tự nguyện góp số tiền trên để giúp đỡ bị cáo. Tuy vậy Huy vẫn phải nhận mức án 20 năm tù.

Ngày 28/7 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Tham ô tài sản” đối với Lê Trung Huy (45 tuổi, quê TP.HCM) – nguyên là nhân viên Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành (Cty Bến Thành). Sau khi xem xét hành vi của bị cáo cùng những chứng cứ liên quan, HĐXX đã tuyên phạt Huy mức án 20 năm tù giam.

Bị cáo Huy trong phiên xử ngày 28/7.

Điều tra cho thấy Huy bắt đầu làm việc tại Cty Bến Thành từ năm 1993 với vị trí thu ngân. Tới năm 1996 thì Huy được chuyển sang làm nhân viên thu tiền nước và năm 2005 giữ chức Tổ trưởng tổ thu tiền tư gia 2 (thu tiền nước từ phường 1 đến phường 11, quận 3).

Lợi dụng sơ hở trong khâu giao nhận hóa đơn, Huy đã giữ lại một số cùi hóa đơn cùng số tiền tương ứng mà không nộp về công ty. Sau đó Huy ghi chép số hóa đơn này vào sổ giao nhận hóa đơn rồi tự ký xác nhận hợp thức hóa số liệu khớp với số giao nhận hóa đơn, xem như các hóa đơn này chưa thu được tiền.

Ngoài ra Huy còn trực tiếp đi thu tăng cường theo tuyến Hai Bà Trưng và cũng chỉ nộp về công ty một phần cùi hóa đơn và tiền. Phần còn lại Huy chiếm đoạt.

Không chỉ thế, Huy còn lợi dụng việc nhân viên thu tiền quầy thường bị bệnh và nghỉ phép để đứng ra thu tiền khi khách hàng lên đóng tại công ty. Số tiền này Huy cũng chỉ nộp về một phần và chiếm đoạt phần còn lại.

Tổng cộng trong khoảng thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 8/2013 Huy đã chiếm đoạt của Cty Bến Thành 2,4 tỷ đồng (tương ứng số tiền thu được từ 1.923 hóa đơn).

Kết luận của cơ quan điều tra cũng cho rằng, vì nhiều lý do nên tỷ lệ tiền nước thực thu hàng tháng chỉ đạt khoảng 80 – 85%. Đây là tình trạng chung trong công tác thu tiền của các đơn vị kinh doanh nước sạch (trong đó có Cty Bến Thành) thuộc Tổng Cty cấp nước Sài Gòn.

Lợi dụng điều này cùng với sơ hở trong quản lý hóa đơn của Cty Bến Thành, Huy đã chiếm đoạt tiền trong thời gian hơn 1 năm mà không bị phát hiện. Đến ngày 29/7 Huy tự ý bỏ việc và tắt điện thoại, phải đến lúc này công ty mới kiểm tra và phát hiện gần 1.923 cùi hóa đơn trong tủ của Huy.

Tại cơ quan điều tra Huy khai nhận hành vi và cho biết một phần tiền đã được Huy dùng để chữa bệnh cho con trai bị bại não bẩm sinh. Cáo trạng cũng cho thấy, sau khi vụ việc bị phát hiện, các thành viên trong Cty đã góp hơn 600 triệu để giúp Huy khắc phục hậu quả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet