Đồng ruble lại mất giá, Nga sẽ làm gì?

Đức Dũng (lược dịch)

Theo dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế, GDP của Nga trong năm 2015 sẽ giảm xuống còn 2,8%. Trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng được dự kiến ở mức 2,3%.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các doanh nghiệp địa phương hãy tận dụng lợi thế đồng ruble yếu để mở rộng sản xuất, thay thế nhập khẩu và tăng cường xuất khẩu.

Theo Báo Độc lập (Nga), trong những ngày gần đây, đồng ruble lại rơi vào xu hướng rớt giá so với đồng USD (Mỹ). Để phát triển sản xuất và hỗ trợ xuất khẩu, nước Nga cần dựa vào một loạt nhân tố hỗ trợ khác.

Phát biểu tại diễn đàn các doanh nghiệp trong nước hồi cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố "việc tỷ giá đồng ruble yếu đi càng làm tăng tính cạnh tranh về giá thành sản xuất trong nước”.

Tổng thống Putin kêu gọi các doanh nhân cần nhanh chóng tận dụng "những cơ hội vốn không phải là vô tận này, cần phải tận dụng chúng một cách triệt để và càng khẩn trương càng tốt để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng không phải nguyên liệu và phát triển thị trường riêng của mình".

Các công ty, xí nghiệp của Nga thực sự đang có một lợi thế đáng kể, khi mà một năm trước đây, 1 USD có giá trị quy đổi khoảng 34-35 ruble, thì nay tương đương 52-53 ruble. Vì vậy mà chi phí cho sản xuất trong nước giảm gần một nửa. Đây chính là lợi thế của các nhà sản xuất Nga. Tất nhiên, cũng có những thay đổi tiêu cực như: chi phí vay tín dụng tăng mạnh, các nguồn đầu tư nước ngoài bị cắt đứt...

Có lẽ Điện Kremlin hy vọng sẽ lại có được những kết quả tích cực của việc phá giá đồng ruble hồi năm 1998. Vào thời điểm đó, sự phá giá đồng nội tệ Nga đã thực sự kích thích tăng trưởng sản xuất, dòng ngoại tệ đầu tư nước ngoài chảy mạnh vào nền kinh tế Nga, giúp tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế hiện nay, về cơ bản, không giống như những năm cuối thế kỷ trước. Năm 1998-1999, việc phá giá đồng ruble được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác mà ngày nay nước Nga không có, và nhờ đó mà nước Nga đã ngoạn mục thoát khỏi suy thoái.

Nền kinh tế Nga có thể tăng trưởng từ 5-6%/năm, vượt đáng kể tỷ lệ tăng trưởng trung bình của toàn cầu. Những điều kiện này được bảo đảm bởi lợi nhuận cao với rủi ro tương đối thấp. Đó là lý do tại sao nước Nga đã vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Và đây chính là lý do tại sao sự mất giá của đồng ruble lại tạo nên sức hấp dẫn và có tác động tích cực đến vậy.

Tình hình lúc này về cơ bản là khác trước, đồng ruble đang mất giá, song triển vọng kinh tế gần như vô hình, nói cách khác là nền kinh tế Nga hầu như không có triển vọng gì. Nước Nga hiện đang rơi vào tình trạng một nền kinh tế trì trệ, không thể thu hút các nhà đầu tư. Bao trùm khắp Liên bang Nga hiện nay là những điều kiện không thuận lợi, rủi ro tăng cao và thu nhập giảm.

Đây chính là kết luận vừa được các nhà phân tích của tổ chức Standard & Poor (S&P) công bố hồi tuần trước. Theo đó, S&P dự báo tăng trưởng kinh tế của Nga trong những năm tới sẽ vẫn dao động ở mức trung bình 0,5%/năm.

Cũng trong những ngày cuối tuần qua, Trung tâm Phát triển đã công bố kết quả các nghiên cứu, khẳng định rằng họ không nhận thấy tác động tích cực của sự suy yếu của đồng ruble đối với nền kinh tế Nga.

Đồng Rúp Nga (ảnh minh họa)

Các chuyên gia của Trung tâm này đã phân tích tác động của sự phá giá đồng nội tệ ở nhiều quốc gia trong vòng 20 năm qua, và nhận thấy hiệu quả tích cực của sự yếu đi của đồng tiền quốc gia, bắt đầu thể hiện rõ nét ở xu hướng gia tăng đáng kể trong lĩnh vực xuất khẩu.

Tuy nhiên, ở Nga thời gian qua không ghi nhận dấu hiệu nào cho thấy điều đó. Hơn nữa, kim ngạch xuất khẩu của Nga trong năm 2015 thậm chí còn thấp hơn so với năm 2014 - thời điểm trước khi đồng ruble Nga suy yếu.

Tóm lại, giới chức Nga hy vọng rằng cùng với sự suy yếu của đồng ruble, nền kinh tế nước này sẽ được tiếp thêm sinh lực mới chính từ những lợi thế xuất khẩu, điều đang ngày càng trở nên hão huyền. Và đợt suy giảm mới lần này của đồng nội tệ Nga có lẽ chỉ càng làm các doanh nghiệp nước này thêm nao núng, chán nản.

Trong một diễn biến khác, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết trong tháng Tư vừa qua, GDP của Nga giảm 4,2% so với cùng kỳ năm 2014.

Cũng theo Bộ Phát triển kinh tế, trong bốn tháng đầu năm, GDP giảm 2,4%. Cơ quan này giải thích rằng điều này là do sự suy giảm việc khai thác mỏ và sản xuất tại các nhà máy chế biến, phát triển tiêu cực trong thương mại và xây dựng, giảm thu nhập thực tế của người dân và giảm xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt.

Bộ Phát triển kinh tế cũng thông báo rằng lạm phát ở Nga vẫn còn ở mức cao - 7,9% tính từ đầu năm so với 3,2% của cùng kỳ năm 2014.

Theo dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế, GDP của Nga trong năm 2015 sẽ giảm xuống còn 2,8%. Trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng được dự kiến ở mức 2,3%.

Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo rằng đến cuối năm 2015, GDP của Nga sẽ giảm xuống 3,4%. LHQ thì dự báo giảm xuống 3%. Ngân hàng Thế giới dự đoán giám xuống  2,7%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết và tờ báo Độc lập, một trong những tờ báo có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet