Đồng rúp Nga phục hồi quá thần kỳ

Minh Anh (lược dịch)

Đồng rúp đã thực sự bùng nổ khi tăng giá trị lên hơn 20% so với USD và 35% so với đồng euro trong ba tháng qua.
Biểu đồ tăng trưởng của đồng rúp trong 3 tháng qua. Đồ hoạ: CNN Money.

Rúp cũng trở thành đồng tiền có biểu hiện tăng trưởng tốt nhất trong năm nay, sau một diễn biến tồi tệ vào cuối năm 2014.

Đồng rúp sụp đổ vào năm ngoái khi nền kinh tế Nga có những dấu hiệu rạn nứt nghiêm trọng, hãng tin CNN bình luận. Nga bị ảnh hưởng nặng nề từ hai cú đánh đúp là giá dầu giảm sâu và các biện phát trừng phạt kinh tế của phương Tây vì cho rằng Nga can thiệp quá sâu vào khủng hoảng ở Ukraine.

Xét con số cụ thể, vào tháng Giêng năm 2014, 1USD đổi được 33 rúp Nga. Tại thời điểm thấp nhất vào tháng 12/2014, 1USD đổi được tới tận 80 rúp. Tuy nhiên, hiện nay, 1 đồng USD có thể đổi được 52 rúp. Đây là một sự thay đổi nhanh chóng, mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để đi.

Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất tới 6 lần trong năm 2014, một biện pháp nhằm bảo vệ đồng rúp. Tuy nhiên, vào lúc đó, đồng rúp vẫn liên tiếp trượt dốc, rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Ngân hàng Trung ương Nga đã làm tất cả mọi thứ để ngăn chặn đà rơi, chi hơn 110 tỷ USD nguồn cung ngoại tệ để chống đỡ cho đồng nội tệ trong năm 2014. Sự sụt giảm đã gây ra phản ứng giữ dội chống lại ngân hàng này, thậm chí còn có một số cáo buộc phá hoại.

Tuy vậy, các biện pháp đã có hiệu quả nhất định, đồng rúp dự báo sẽ có một tương lai khả quan hơn. Mặc dù nền kinh tế Nga dự báo sẽ giảm trong khoảng từ 3,5% đến 5% vào năm 2015, các nhà đầu tư tỏ ra tin tưởng vào đồng rúp hơn so với năm ngoái. Tất cả là nhờ vào tình hình chính trị của Nga khá ổn định, bất chấp những suy đoán tiêu cực trước đó ở bên ngoài.

“Cho rằng những căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine đã ổn định hơn, có vẻ các doanh nhân đang nhận ra mức độ rủi ro có tỷ lệ thấp hơn nhiều so với trước đây”, Naeem Aslam, một nhà phân tích tài chính của AvaTrade cho biết.

Vào ngày thứ Sáu (10/4),  đồng rúp đã tăng thêm 3% giá trị.


Nội dung được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet